Nếu uống nhiều hơn một chút - từ 3 đến 5 tách mỗi ngày - tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân cũng giảm tới 29%. Tuy nhiên, lợi ích dường như mất dần nếu uống nhiều hơn 5 tách.
Nghiên cứu này xem xét bệnh nhân ung thư ruột từ giai đoạn I đến giai đoạn III, có nghĩa rằng cà phê tác động tốt đến bệnh nhân ung thư ruột ở mọi giai đoạn của bệnh.
Công trình không xem xét chi tiết cơ chế tác động của cà phê, nhưng gợi ý rằng tác động này có thể do các hợp chất chống oxy hóa trong cà phê làm giảm stress oxy hóa ở mọi nơi trong cơ thể, tác động tích cực lên hệ vi sinh vật đường ruột từ đó ngăn ngừa khối u phát triển.
Cà phê cũng tăng cường sức mạnh của gan, cũng là một cơ chế khác cần thiết để cơ thể tự chống lại bệnh ung thư.
Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra cà phê có thể bảo vệ bạn chống lại ung thư da, ung thư gan, ung thư tử cung, ung thư tuyến tiền liệt...
Một nghiên cứu năm 2028 của Mỹ cũng cho thấy bệnh nhân ung thư đại trực tràng uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn tới 30% so với người không uống. Một nghiên cứu khác thậm chí đưa ra mức giảm nguy cơ tử vong tới 54%.