Vùng áp thấp đang mạnh thêm, xuất hiện bão ngoài khơi Philippines

08/06/2023, 18:21
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo vùng áp thấp ở vịnh Bắc Bộ có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Còn ở ngoài khơi Phlippines có một cơn bão đang hoạt động.

Từ ảnh mây vệ tinh có thể nhìn rõ bão Guchol đang hoạt động ở ngoài khơi Philippines - Ảnh: NCHMF

Từ ảnh mây vệ tinh có thể nhìn rõ bão Guchol đang hoạt động ở ngoài khơi Philippines - Ảnh: NCHMF

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 13h ngày 8-6, vùng áp thấp hầu như ít di chuyển trên khu vực phía bắc của vịnh Bắc Bộ.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp tiếp tục ít di chuyển, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nên trên vịnh Bắc Bộ có mưa dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, ảnh hưởng tới tàu thuyền hoạt động trên khu vực vịnh Bắc Bộ.

Mưa vừa, mưa to và dông mạnh, gió giật mạnh có khả năng xảy ra ở khu vực các tỉnh ven biển phía Đông Bắc Bộ.

  • Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp, từ miền Trung trở vào Nam Bộ mưa lớn

    Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp, từ miền Trung trở vào Nam Bộ mưa lớnĐỌC NGAY

Ngoài ra do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong đêm 8 và ngày 9-6, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Biển Đông (gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Đêm 8 và ngày 9-6, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Còn theo Cục Quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (Pagasa), lúc 16h hôm nay (giờ địa phương), tâm bão Guchol ở cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 935km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh 120 km/h (tương đương cấp 12), giật 150km/h (cấp 14).

Pagasa dự bão trong 2 đến 3 ngày tới bão liên tục tăng cấp và có thể đạt cường độ nhất cấp 14 (150km/h). Bão ít có khả năng đi vào đảo Luzon mà sẽ di chuyển theo hướng tây bắc, rồi hướng bắc và sau đó là đông bắc.

Vị trí và hướng di chuyển bão Guchol - Ảnh: Pagasa

Vị trí và hướng di chuyển bão Guchol - Ảnh: Pagasa

Còn cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết lúc 15h hôm nay, bão Guchol đang mạnh cấp 11 (30m/s), giật cấp 14 (45m/s).

JMA dự báo bão Guchol khả năng sẽ mạnh lên cấp 13 (40m/s), giật cấp 15 (giật cấp 16) trong vòng hai ngày tới. Sau đó bão sẽ duy yếu dần. JMA cũng nhận định bão Gulchol sẽ di chuyển tương tự như nhận định của Pagasa.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vùng áp thấp đang mạnh thêm, xuất hiện bão ngoài khơi Philippines