Vững tâm thế triển khai Chương trình mới

Phạm Khánh | 02/10/2022, 06:53
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và dài hơi, ngành Giáo dục Hưng Yên đang nỗ lực triển khai Chương trình GDPT 2018 cho năm học 2022 - 2023.

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho năm học mới

Đã hơn một tháng kể từ khi năm học 2022 – 2023 bắt đầu. Đây là năm học đầu tiên Chương trình GDPT 2018 được triển khai với lớp 10, cùng với lớp 3 và lớp 7.

Tại Trường THPT Khoái Châu, thầy Lưu Minh Nam – Hiệu trưởng Trường THPT Khoái châu, cho biết để triển khai chương trình sách giáo khoa mới cho khối lớp 10 thuận lợi, hiệu quả, nhà trường đã chuẩn bị kế hoạch tương đối dài hơi và kỹ lưỡng.

Từ năm học 2021 – 2022, nhà trường đã tiến hành xây dựng kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng cho giáo viên dựa trên công văn chỉ đạo của các cấp, ngành. Nhà trường cũng cử giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT và Phòng GD&ĐT huyện.

Cuối năm học vừa qua, nhà trường đã phối hợp với các cơ quan chức năng xã và huyện Khoái Châu tuyên truyền, phổ biến tới phụ huynh, học sinh THCS về chương trình GDPT mới đối với lớp 10. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về các tổ hợp môn, các môn lựa chọn lẫn bắt buộc trong chương trình mới để phụ huynh, học sinh nắm bắt thông tin trước khi lựa chọn tổ hợp phù hợp.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng chuẩn bị tương đối đảm bảo trang thiết bị, cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu dạy học cho chương trình mới. Thầy cô nhà trường cũng là những giáo viên nhiều kinh nghiệm, tham gia đầy đủ các khóa tập huấn và có sẵn tinh thần tự học và học hỏi áp dụng kiến thức mới để đổi mới phương pháp dạy học tích cực theo hướng “lấy học sinh làm trung tâm”.

“Sang năm học 2022 – 2023, nhà trường tiếp tục chỉ đạo 2 tổ chuyên môn xây dựng chuyên đề tập trung vào việc tổ chức dạy học hiệu quả, đổi mới về công tác kiểm tra đánh giá, đặc biệt là công tác kiểm tra đánh giá môn Ngữ văn; đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua đổi mới sáng tạo dạy và học nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình GDPT 2018”, thầy Bảy chia sẻ.

Nằm trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên là Trường THCS Tân Châu. Đây là năm thứ hai nhà trường triển khai chương trình GDPT 2018 cho lớp 6 và lần đầu tiên triển khai tới lớp 7.

Năm học này, Trường THCS Tân Châu có 150 học sinh lớp 6 và hơn 100 học sinh lớp 7. Theo thầy giáo Lê Văn Bảy, Hiệu trưởng nhà trường, đây là năm thứ 2 thực hiện Chương trình GDPT mới 2018 cho học sinh THCS nên cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường đã có kinh nghiệm và chuẩn bị tâm thế lẫn tập huấn nội dung mới rất kĩ càng.

Sau hơn một tháng bước vào năm học 2022 – 2023, thầy Bảy cho biết quá trình giảng dạy và triển khai sách giáo khoa mới tương đối ổn định, thuận lợi, theo đúng kế hoạch và lộ trình đưa ra. Học sinh lớp 7, vốn đã quen với việc triển khai chương trình mới từ năm học trước, nên rất hào hứng, tích cực và chủ động học tập, phát biểu ý kiến xây dựng bài. Học sinh lớp 6 đang dần bắt nhịp nhưng cũng hào hứng với kế hoạch học tập ở ngôi trường mới.

Vững tâm thế triển khai Chương trình mới ảnh 1

Học sinh Hưng Yên sẵn sàng bước vào năm học mới. Ảnh minh họa.

Đảm bảo chất lượng của đội ngũ giáo viên

Còn tại Trường THPT Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, năm học 2022 – 2023, nhà trường chào đón 352 học sinh lớp 10. Để chuẩn bị triển khai chương trình sách giáo khoa mới, từ trước thềm năm học mới, nhà trường đã tổ chức nhiều hội thảo trao đổi, chia sẻ về kế hoạch giảng dạy lớp 10.

Đơn cử, nhà trường tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu và áp dụng Chương trình GDPT 2018 vào thực tiễn năm học 2022 – 2023” với sự góp mặt của chuyên gia giáo dục Nguyễn Hữu Long, Giám đốc Dự án Đào tạo và Hỗ trợ Giáo viên – Táo Giáo dục.

Giáo viên nhà trường đã được tìm hiểu và vận dụng quan điểm dạy học phát huy năng lực học sinh, kỹ thuật, phương pháp dạy học tích cực, các hình thức tổ chức dạy học, kiểm tra đánh giá... để đạt được mục tiêu của Chương trình GDPT tổng thể. Ban giám hiệu nhà trường cũng tổ chức xây dựng kế hoạch môn học và kế hoạch bài dạy đối với giáo viên dạy lớp 10 năm học 2022 – 2023.

Thực hiện kế hoạch năm học 2022 – 2023, Phòng GD&ĐT Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; đồng thời, tổ chức tập huấn, hội thảo chuyên đề đảm bảo chất lượng cho đội ngũ giáo viên.

Năm học 2021 - 2022, ngành Giáo dục Hưng Yên đã chủ động ứng phó với dịch Covid-19, đồng thời tổ chức dạy học linh hoạt trực tuyến và trực tiếp, hoàn thành năm học đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng.

Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 3, lớp 7, lớp 10 và chuẩn bị các điều kiện thực hiện Chương trình GDPT mới đối với lớp 4, lớp 8 và lớp 11. Nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện và hạnh phúc.

Bài liên quan
Học sinh Bình Định mạnh dạn, tự tin khi học Chương trình mới
Chiều 25/3, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có buổi làm việc với Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định về đổi mới chương trình, SGK GDPT.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vững tâm thế triển khai Chương trình mới