Xác định nguyên nhân gây ngộ độc ở quán cơm gà khiến 367 người nhập viện ở Nha Trang

18/03/2024, 21:10
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Kết quả xét nghiệm mẫu phẩm lấy tại quán cơm gà Trâm Anh cho kết quả dương tính với chủng Salmonella spp và Bacillus cereus.

Tối 18-3, trao đổi với PLO, ông Đỗ Thái Hùng, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, cho biết đã kết quả xét nghiệm các mẫu ngộ độc thực phẩm xảy ra tại quán cơm gà Trâm Anh, số 10 đường Bà Triệu, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, Viện Pasteur Nha Trang đã tiếp nhận hai đợt với tổng cộng 19 mẫu có liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy quán gà Trâm Anh, do Trung tâm Y tế TP Nha Trang gửi đến.

Cụ thể, có 14 mẫu phẩm lấy ngày 13-3, kết quả xét nghiệm cho thấy trong mẫu hành phi phát hiện chủng Salmonella spp, còn dưa chua phát hiện khuẩn Bacillus cereus.

Quán cơm gà Trâm Anh, nơi khởi nguồn của vụ ngộ độc khiến hàng trăm người nhập viện. Ảnh: XUÂN HOÁT
Quán cơm gà Trâm Anh, nơi khởi nguồn của vụ ngộ độc khiến hàng trăm người nhập viện. Ảnh: XUÂN HOÁT

Còn năm mẫu lấy ngày 15-3, gồm một mẫu thực phẩm, bốn mẫu bệnh phẩm. Kết quả cho thấy mẫu cơm gà sốt trứng và gà xé được lấy tại một hộ gia đình ở xã Vĩnh Hiệp cho kết quả dương tính với chủng Salmonella spp và Bacillus cereus.

Mẫu cơm gà sốt trứng và gà xé trên được mua tại quán cơm gà Trâm Anh vào chiều 12-3.

Như vậy, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang trùng khớp với kết quả cấy phân của sáu trường hợp là bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Cụ thể, có sáu ca dương tính với vi khuẩn Salmonella.

Cùng ngày, ông Trịnh Ngọc Hiệp, Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết đến 16 giờ ngày 18-3, ghi nhận có triệu chứng ngộ độc liên quan quán cơm gà Trâm Anh vào cấp cứu tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa thăm hỏi các bệnh nhân trong vụ ngộ độc. Ảnh: TL
Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa thăm hỏi các bệnh nhân trong vụ ngộ độc. Ảnh: TL

Hiện, còn 75 ca đang điều trị, số còn lại sức khỏe ổn định đã được cho về nhà. Tất cả ca bệnh đã tạm ổn định, một vài bệnh nhân còn triệu chứng đau bụng nhẹ, sốt giảm, đang được điều trị tại các cơ sở y tế và trong khả năng kiểm soát về chuyên môn của các đơn vị.

Riêng trường hợp bệnh nhân mang thai 18 tuần, ông Hiệp cho biết sức khỏe người này cải thiện nhiều, bệnh tỉnh, hết tiêu chảy, sinh hiệu ổn được. Bệnh nhân đã được chuyển khoa Nội tổng hợp thần kinh tiếp tục điều trị.

Salmonella là độc tố có thể gây nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn, lây lan từ ruột vào máu và các cơ quan khác trong cơ thể.

Dấu hiệu khởi phát khi nhiễm khuẩn độc là người nôn nao, buồn nôn, nôn, đau bụng và đi ngoài phân lỏng. Một số trường hợp bị nhức đầu, đau đầu, mất ngủ, phát ban. Nếu không bù nước kịp thời, người bệnh mất nước, giảm huyết áp, tụt huyết áp, suy đa cơ quan, thậm chí tử vong.

Còn vi khuẩn Bacillus cereus là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu, chỉ xếp sau Salmonella.

Bacillus cereus phổ biến trong môi trường, trong phân, đất nên dễ bị nhiễm vào thực phẩm. Khuẩn này có khả năng tồn tại ở dạng bào tử và đề kháng với nhiệt cao.

Bài liên quan
Bé 7 tuổi ở Cao Bằng ngộ độc vì ăn một thứ hái ngay trong vườn
Bệnh nhi 7 tuổi có địa chỉ tại TP Cao Bằng đến nhập viện nghi ngộ độc do ăn nấm hái trong vườn.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xác định nguyên nhân gây ngộ độc ở quán cơm gà khiến 367 người nhập viện ở Nha Trang