Xây dựng kỹ năng qua trải nghiệm 'về nguồn'

Đăng Đức | 09/03/2023, 07:04
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Để nâng cao hiệu quả giáo dục cho học sinh không chỉ về kiến thức, Trường THPT Hướng Hóa chú trọng giáo dục kỹ năng qua hoạt động trải nghiệm.

Lồng ghép giáo dục kỹ năng và hướng nghiệp

Xác định việc giáo dục kỹ năng, hiểu biết xã hội, lẫn ý thức trách nhiệm cho học sinh là vấn đề quan trọng, Trường THPT Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã tổ chức các đợt tham quan, trải nghiệm đến các mô hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Xây dựng kỹ năng qua trải nghiệm 'về nguồn' ảnh 1
Học sinh tham quan dây chuyền sản xuất của Nhà máy sản xuất nước ngọt Super Horse.

Vừa qua, nhà trường đã tổ chức cho học sinh các khối 11 và 12 tham quan các mô hình sản xuất kinh doanh tại địa phương. Đây là cơ hội trải nghiệm “có một không hai” đối với mỗi học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Học sinh đã tận mắt tham quan dây chuyền sản xuất của Nhà máy sản xuất nước ngọt Super Horse và Nhà máy chế biến sắn của Công ty thương mại Quảng Trị. Đặc biệt, các em học sinh được tham quan khu thương mại Lao Bảo, đây là khu thương mại rất sôi động ở vùng biên giới Quảng Trị giáp Lào.

Qua chuyến trải nghiệm, các em học sinh được hiểu rõ hơn về một số mô hình kinh doanh sản xuất kinh tế trên địa bàn. Từ đó có những định hướng về nghề nghiệp trong tương lai.

Xây dựng kỹ năng qua trải nghiệm 'về nguồn' ảnh 2
Thăm dây chuyền sản xuất của Công ty thương mại Quảng Trị về chế biến sắn nguyên liệu.

Em Ngô Xuân Dương (học sinh lớp 12A6, Trường THPT Hướng Hóa) cho biết: “Những hoạt động trải nghiệm của nhà trường tổ chức rất ý nghĩa, giúp học sinh có cơ hội tham quan, tìm hiểu các mô hình sản xuất hiệu quả ở địa phương. Bên cạnh đó, học sinh cũng học hỏi được một số kỹ năng cần thiết, nâng cao hiểu biết về quá trình sản xuất tạo ra sản phẩm, quá trình lao động của công nhân và nông dân, hoạt động lưu thông hàng hóa... Đây cũng là cơ hội học tập thực tế rất bổ ích, ngoài những kiến thức chúng em được học trên lớp”.

Còn em Nguyễn Hữu Công (học sinh lớp 11) chia sẻ: “Đối với mỗi học sinh, ngoài kiến thức được học tập trên lớp cũng rất cần sự hiểu biết xã hội, hình thành các kỹ năng cần thiết để bước vào đời. Việc được tham quan các mô hình sản xuất giúp chúng em có thêm nghị lực để học tập và định hướng nghề nghiệp trong tương lai”.

Trước đó, nhà trường cũng tổ chức cho các học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi tham quan trải nghiệm tại Trường Đại học FPT Đà Nẵng. Chuyến tham quan giúp các học sinh của trường có cơ hội giao lưu, tìm hiểu mô hình giáo dục của Trường Đại học FPT. Qua đó, góp phần rèn luyện các kỹ năng cần thiết và khơi dậy khát vọng cho học sinh.

Bên cạnh các hoạt động tham quan, trải nghiệm thực tế, Trường THPT Hướng Hóa cũng tổ chức chương trình ngoại khóa “Định hướng nghề nghiệp và công dân toàn cầu”. Nhà trường đã mời các diễn giả nổi tiếng, doanh nhân để trò chuyện với học sinh.

Giáo dục học sinh hướng về cội nguồn

Cùng với việc tham quan các mô hình sản xuất, học sinh của Trường THPT Hướng Hóa cũng được tham quan tại các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn: Nhà tù Lao Bảo, sân bay Tà Cơn...

Xây dựng kỹ năng qua trải nghiệm 'về nguồn' ảnh 3
Học sinh có chuyến trải nghiệm "về nguồn", thăm quan di tích lịch sử, văn hóa.

Đến thăm và tìm hiểu về Nhà tù Lao Bảo, các em học sinh được mở rộng hiểu biết của bản thân về những di tích lịch sử nổi tiếng của tỉnh Quảng Trị, cảm nhận được tinh thần đấu tranh quật cường của các chí sĩ cách mạng thời kỳ chống Pháp.

Nhà tù Lao Bảo cũng là nơi đã giam giữ nhiều cán bộ, chiến sĩ cách mạng kiên trung… Mặc dù trải qua muôn vàn nỗi đau thể xác vì bị tra tấn và hành hung nhưng tinh thần yêu nước và trung thành với lý tưởng cách mạng chưa bao giờ bị dập tắt.

Hoạt động tham quan mang ý nghĩa giáo dục học sinh hướng về cội nguồn, biết trân trọng lịch sử. Qua đó, tự hào về truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của các thế hệ cha ông.

Xây dựng kỹ năng qua trải nghiệm 'về nguồn' ảnh 4
Trường THPT Hướng Hóa tổ chức cho học sinh tham quan di tích nhà tù Lao Bảo. (Ảnh: Đoàn Trường THPT Hướng Hóa)

Thầy giáo Trương Văn Thành – Bí thư Đoàn Trường THPT Hướng Hóa cho biết: Những hoạt động trải nghiệm do nhà trường tổ chức vừa qua thu hút đông đảo học sinh của nhiều khối lớp, nhiều đối tượng tham gia. Những chuyến tham quan thực tế giúp học sinh có cơ hội học tập, tìm hiểu quy trình sản xuất, tạo ra sản phẩm, được giao lưu tập thể và học hỏi các kỹ năng cần thiết để phục vụ cuộc sống. Qua đó, các em học sinh hiểu được sự lao động vất vả để có ý thức hơn trong học tập và định hướng tương lai.

Hoạt động tham quan tổ chức phù hợp với nhiều đối tượng học sinh. Cụ thể, để tuyên dương các học sinh đạt thành tích cao, nhà trường tổ chức cho các em tham quan trải nghiệm tại Trường Đại học FPT Đà Nẵng; hay những chuyến tham quan mô hình sản xuất, kinh doanh thì tổ chức cho học sinh các khối, lớp.

“Cùng với hoạt động tham quan các công ty, cơ sở sản xuất, nhà trường cũng lồng ghép các chuyến tham quan “về nguồn”, tìm hiểu các di tích lịch sử, văn hóa tại địa phương. Những chuyến tham quan như vậy nhằm giáo dục lòng yêu nước cho học sinh, đồng thời giúp các em biết trân trọng, biết ơn những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha ông đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc”, thầy Thành cho hay.

Bài liên quan
Xúc động hình ảnh Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo Quảng Trị đưa thí sinh bị tai nạn vào phòng thi
(NLĐO) - Hình ảnh bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Quảng Trị trực tiếp cùng lực lượng y tế đưa thí sinh bị gãy chân vì tai nạn giao thông vào phòng thi được chia sẻ, lan tỏa trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xây dựng kỹ năng qua trải nghiệm 'về nguồn'