Xét xử nguyên Trưởng Công an quận Đồ Sơn trong vụ 'tha bổng' nhóm bay lắc

18/01/2024, 09:49
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sau 18 tháng điều tra bổ sung hành vi "Đưa - nhận hối lộ", ông Trần Tiến Quang - cựu Trưởng Công an quận Đồ Sơn và 7 thuộc cấp hầu tòa vì đã "Làm sai lệch hồ sơ vụ án" để tha bổng nhóm tổ chức bay lắc trong quán karaoke Hải Sơn 86.

Điều tra bổ sung hành vi đưa, nhận hối lộ

Hôm nay (18/1), TAND TP Hải Phòng mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án "Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc", xảy ra tại Công an quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng) sau 1 năm 6 tháng tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung hành vi "Đưa, nhận hối lộ".

Từ sớm, khoảng 60 người liên quan tới các bị cáo và những đối tượng tổ chức bay lắc trong vụ án này đã tới làm thủ tục ngồi kín hội trường xét xử. Rất đông người tới theo dõi phiên tòa, cảnh sát yêu cầu nhiều người đứng ngoài theo dõi xét xử.

8 bị cáo trong vụ án gồm: Trần Tiến Quang – Trưởng Công an quận; Phạm Quang Tuấn – Phó trưởng Công an quận, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT; Nguyễn Hữu Cường – Đội phó Điều tra tổng hợp; Đỗ Hữu Dũng – Đội phó Quản lý hành chính; Đinh Đình Việt – Đội trưởng điều tra hình sự; Nguyễn Viết Công, Vũ Duy Thanh và Vũ Hoàng Văn nguyên cán bộ Đội Quản lý hành chính.

Vụ án này được phanh phui khi cựu thiếu tá Trịnh Văn Khoa (cựu cán bộ Đội Điều tra tổng hợp, Công an quận Đồ Sơn) phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm trong quá trình giải quyết vụ án của đồng đội nên đã có đơn tố cáo.

Tại phiên xét xử sơ thẩm diễn ra ngày 21/7/2022, cựu thiếu tá Trịnh Văn Khoa và một số nhân chứng, người liên quan vắng, chỉ có 2 nhân chứng tham dự. HĐXX đã tuyên trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung hành vi “Đưa, nhận hối lộ” theo đề nghị của đại diện VKS.

8 bị cáo tại phiên tòa ngày 21/7/2022.

8 bị cáo tại phiên tòa ngày 21/7/2022.

Theo cáo trạng, rạng sáng 13/1/2020, tổ công tác Công an quận Đồ Sơn kiểm tra quán karaoke Hải Sơn 86 tại phường Hợp Đức phát hiện 28 đối tượng, thu giữ tang vật là ma túy, dụng cụ sử dụng trái phép chất ma túy.

Sau khi đưa các đối tượng bị bắt giữ về trụ sở công an quận lấy lời khai và kiểm tra nhanh nước tiểu đã xác định 25/28 đối tượng dương tính ma túy.

Vụ việc có dấu hiệu tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nhưng ông Trần Tiến Quang, Phạm Quang Tuấn đã chỉ đạo cấp dưới hủy bỏ tài liệu hồ sơ ban đầu, làm sai lệch tài liệu hồ sơ theo hướng không thu giữ được ma túy nhằm xử lý hành chính toàn bộ vụ việc.

Từ chỉ đạo của cấp trên, Nguyễn Hữu Cường (thời điểm đó là Đội phó Điều tra tổng hợp) đã cho các đối tượng viết lại bản tự khai và ký khống các biên bản ghi lời khai, biên bản kiểm tra nước tiểu, rồi hủy tài liệu hồ sơ ban đầu.

Cán bộ điều tra được chia 1 triệu

Trong vụ án này, bị cáo Trần Tiến Quang được xác định giữ vai trò chính, chủ mưu chỉ đạo toàn bộ việc làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc và có dấu hiệu động cơ vụ lợi, nhận hối lộ để xử lý hành chính.

Cáo trạng cũng thể hiện, ngay sau khi ra đầu thú, Nguyễn Hữu Cường khai đã được ông Trần Tiến Quang chỉ đạo việc nhận tiền từ những người quen và người nhà các đối tượng với tổng số tiền 1,07 tỷ đồng.

Tổ công tác của Viện KSND Tối cao làm việc tại Công an quận Đồ Sơn tháng 7/2021.

Tổ công tác của Viện KSND Tối cao làm việc tại Công an quận Đồ Sơn tháng 7/2021.

Sau đó, Cường đưa hết tiền lại cho ông Quang và được sếp chỉ đạo chia tiền cho các đơn vị, cá nhân với số tiền từ 10 triệu đến 200 triệu đồng và cá nhân Cường (50 triệu đồng).

5 cán bộ Đội Điều tra tổng hợp (Công an quận Đồ Sơn) gồm: Trịnh Văn Khoa, Lương Trác Huy, Nguyễn Văn Tuấn, Phạm Thành Luân, Mai Văn Nam khẳng định được Nguyễn Hữu Cường chia cho mỗi người 1 triệu đồng nhưng không ai nhận. Sau đó, Cường đưa cấp dưới 20 triệu đồng nộp vào quỹ đơn vị.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xét xử nguyên Trưởng Công an quận Đồ Sơn trong vụ 'tha bổng' nhóm bay lắc