Yên Bái gặt hái thành tựu từ phát triển hướng nghiệp giáo dục nghề nghiệp

Hiền Dung | 10/11/2022, 11:01
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Năm 2021 - 2022, tỉnh Yên Bái đã gặt hái được nhiều thành tựu trong hướng nghiệp giáo dục nghề nghiệp. 

Nhằm tiếp tục phát huy thế mạnh này, Yên Bái tiếp tục có nhiều chiến lược dài hơi nhằm nâng cao chất lượng, đồng bộ đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động.

Những con số ấn tượng trong hướng nghiệp

Những tháng đầu năm 2022, Yên Bái được xem là đạt được những kết quả khả quan trong công tác giáo dục nghề nghiệp. Đây cũng là những quyết sách, chỉ đạo mà lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai nhằm đẩy mạnh thực hiện các chính sách, giải pháp phát triển giáo dục nghề nghiệp và nhân lực có kỹ năng nghề, triển khai hiệu quả công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS, THPT tham gia học nghề ở các cấp trình độ, đặc biệt là học nghề trình độ cao đẳng, trung cấp; đảm bảo tỷ lệ phân luồng học sinh tốt nghiệp THCS vào học giáo dục nghề nghiệp đạt mục tiêu kế hoạch đề ra….

Yên Bái gặt hái thành tựu từ phát triển hướng nghiệp giáo dục nghề nghiệp ảnh 1

Cụ thể, có thể kể đến các con số ấn tượng trong công tác giáo dục nghề nghiệp đối với lĩnh vực đào tạo nghề trong tháng 9 năm 2022 của Yến Báo như sau: Tuyển sinh đào tạo nghề cho 1.726 người, trong đó: cao đẳng 294 người, trung cấp 461 người, trình độ sơ cấp và đào tạo nghề dưới 3 tháng 971 người. Lũy kế đến tháng 9/2022: Đã tuyển sinh đào tạo nghề cho 16.058/18.000 người (đạt 89,2% kế hoạch, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2021), trong đó: cao đẳng 1.350 người, trung cấp 2.724 người, trình độ sơ cấp và đào tạo nghề dưới 3 tháng 11.984 người (trong đó hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn là 2.673 người).

Kết quả chuyển dịch cơ cấu lao động, tháng 9/2022: Đã chuyển dịch được 462 lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Lũy kế đến tháng 9/2022: Đã chuyển dịch được 6.721/6.650 lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp (đạt 101,1% kế hoạch, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2021); lĩnh vực chuyển dịch chủ yếu gồm: sản xuất công nghiệp, xây dựng, du lịch, kinh doanh, bán hàng…

Để đạt được thành tích trên, tỉnh Yên Bái đã có nhiều kế hoạch đi sâu, đi sát cùng các ngành, cơ quan đoàn thể cũng như với học sinh các khối. Như tỉnh triển khai kế hoạch chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Xây dựng Kế hoạch tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên đề “Quản lý chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp và nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật” cho cán bộ, giảng viên, nhà giáo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2022. Tham mưu ban hành Kế hoạch thông tin, tuyên truyền về giáo dục nghề nghiệp, tư vấn hướng nghiệp, học nghề; đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2022. Triển khai công tác đặt hàng biên soạn, chỉnh sửa chương trình, giáo trình đào tạo nghề sơ cấp và dưới 3 tháng năm 2022. Tham mưu ban hành Kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động giáo dục nghề nghiệp; hoạt động liên kết tổ chức chương trình đào tạo nghề và công tác triển khai, thực hiện về kế hoạch tuyển sinh đào tạo nghề năm 2022...

Xây dựng chỉ tiêu tầm nhìn xa đáp ứng nhu cầu xã hội

Trước những thành tựu đó cũng như tiếp tục phát triển đồng bộ, ổn định mạng lưới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động, của người dân và yêu cầu ngày càng cao về số lượng, cơ cấu, chất lượng nhân lực có kỹ năng nghề cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2022 – 2025, tỉnh Yên Bái quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành vào cuộc triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Cụ thể, Yên Bái đã có chiến lược phát triển dài hơi, cụ thể tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 90/KH-UBND thực hiện Quyết định số 2239/QĐ-TTg ngày 30/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu của Kế hoạch là phát triển đồng bộ, ổn định mạng lưới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động, của người dân và yêu cầu ngày càng cao về số lượng, cơ cấu, chất lượng nhân lực có kỹ năng nghề cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2022 - 2025.

Yên Bái gặt hái thành tựu từ phát triển hướng nghiệp giáo dục nghề nghiệp ảnh 2

Theo đó, chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS vào học giáo dục nghề nghiệp đạt 30%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT vào học giáo dục nghề nghiệp đạt 45%, trong đó 20% các ngành, nghề trọng điểm, chất lượng cao; tỷ lệ lao động có kỹ năng công nghệ thông tin đạt 70%; tỷ lệ lao động là người khuyết tật còn khả năng lao động được học nghề phù hợp đạt 20%; xây dựng được 1 trường cao đẳng chất lượng cao (Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái); phấn đấu khoảng 80% ngành, nghề đào tạo được xây dựng, cập nhật chuẩn đầu ra theo Khung trình độ quốc gia...UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, cơ quan có liên quan cụ thể hóa thành kế hoạch để thực hiện.

Để thực hiện các chỉ tiêu đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp; đẩy nhanh chuyển đổi số, hiện đại hóa cơ sở vật chất và đổi mới phương thức đào tạo; phát triển đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp, nhà giáo và người dạy tại nơi làm việc; gắn kết chặt chẽ giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động; nghiên cứu ứng dụng khoa học và chuyển giao công nghệ, hướng nghiệp, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; tăng cường huy động và nâng cao hiệu quả đầu tư tài chính cho giáo dục nghề nghiệp; truyền thông, nâng cao hình ảnh, thương hiệu và giá trị xã hội của giáo dục nghề nghiệp...

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Yên Bái tổ chức Ngày hội “Tư vấn Hướng nghiệp - Tuyển sinh - Việc làm” năm 2022 với thông điệp “Chọn nghề đúng - Sáng tương lai” tại nhiều thành phố, thị xã với gần 40 đơn vị gồm các trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp… và hàng nghìn lượt học sinh, sinh viên tham gia. Tại ngày hội, thông tin về kỹ năng nghề nghiệp, ngành nghề đào tạo; trình độ đào tạo; hình thức đào tạo; chế độ chính sách cho người học; cơ hội việc làm…. Với những thông tin hữu ích trên, học sinh, sinh viên rất hứng khởi vì có cái nhìn thực tế về ngành nghề từ các doanh nghiệp, các thầy cô và các anh chị sinh viên của Trường mà mình mong muốn theo học và làm việc.

Bài liên quan
Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023: Trường Đại học Đại Nam thu hút hàng ngàn thí sinh đăng ký xét tuyển sớm
Học ngành gì? Cơ hội việc làm sau khi ra trường như thế nào? Đó luôn là mối quan tâm hàng đầu của thí sinh và phụ huynh. Tại sự kiện ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm nay, trường Đại học Đại Nam tổ chức tư vấn chuyên sâu dựa trên các yếu tố: Năng lực, sở trường, đam mê, tính cách… và hoàn cảnh của thí sinh để giúp các bạn trẻ không chọn nhầm ngành, nhầm trường. Đồng hành cùng sĩ tử và phụ huynh chọn ngành, chọn trường theo đúng năng lực, sở trường, đam mê và hoàn cảnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Yên Bái gặt hái thành tựu từ phát triển hướng nghiệp giáo dục nghề nghiệp