Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm: 250g tôm tươi, 4 quả khế chua, 2 tép hành khô, tỏi, hành lá.
Cách làm:
Bước 1: Hành khô, tỏi, dầu ăn phi thơm rồi cho tôm vào rang sơ.
Bước 2: Khi tôm vừa chín, đổ 1 ít nước mắm, đường vào, đảo đều tay rồi cho khế vào, tiếp tục đảo khoảng 1 phút thì thêm hành lá đổ ra đĩa.
Giảm cân đơn giản bằng món canh bắp bò nấu khế
Đây là một món ăn tuyệt vời thay thế các món canh truyền thống trong bữa cơm gia đình. Chính vị chua của khế kết hợp với vị mềm của thịt bò sẽ tạo thành một món ăn giảm cân, hấp dẫn, giàu chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 300g thịt bò loại bắp ngon, 2 quả khế chua, hành lá, rau răm và một số loại gia vị cần thiết.
Cách làm:
Thịt bò và khế sau khi đã được sơ chế thái mỏng vừa ăn.
Cho thịt bò vào nồi và đun trong khoảng 5 phút rồi cho khế vào.
Khi thịt mềm thì rắc một ít hạt nêm, muối vào và đun thêm 3 phút.
Sau khi đã chín thì tắt bếp cho rau răm, hành lá thái nhỏ vào.
Món gỏi khế giúp giảm cân
Đối với những người đang trong giai đoạn giảm cân thì nên chọn các món gỏi, nộm rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm thiểu lượng calo nạp vào cơ thể. Với món gỏi khế chua dưới đây sẽ giúp thực đơn của bạn trở nên lạ miệng và phong phú hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu: 400g rau muống non, tép, khế chua mỗi loại 100g, 1 ít rau răm và gia vị cần thiết.
Cách làm:
Rau muống sau khi chần qua nước sôi sẽ được ngâm vào nước lạnh để giữ màu tươi hơn.
Tép luộc chín rồi lấy mắm tôm trộn với đường và nước cốt chanh.
Cuối cùng, cho tất cả nguyên liệu vào trong 1 nồi lớn trộn đều và thưởng thức.
Gỏi khế chua sẽ giúp thực đơn của bạn trở nên lạ miệng
Khế được liệt kê vào nhóm rau củ lành tính nhưng không phải tùy ý sử dụng, nhất là những người có tiền sử bệnh liên quan đến dạ dày hay thận. Do đó, khi sử dụng bạn cần phải cân nhắc một số điều hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Cách ăn quả khế tốt cho sức khỏe
Quả khế có nhiều loại khác nhau ở hương vị. Có loại khế có vị ngọt, có loại có vị chua.
Tùy từng bài thuốc trị bệnh, món ăn bạn có thể dùng khế xanh hoặc khế chín. Để tạo nên những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe, bạn cần chế biến trái khế đúng cách.
Dưới đây một cách chế biến khế đơn giản và tốt cho sức khỏe:
Xử lý trước khi ăn khế tươi
Lựa chọn khế phù hợp với bài thuốc và món ăn. Đối với khế chua, khế chín thường có màu vàng đậm.
Rửa sạch quả, cắt bỏ rìa từng múi khế, vì phần rìa này thường có vị chát, ảnh hưởng tới khẩu vị của món ăn.
Cắt khế thành những miếng nhỏ, bỏ hạt, chấm kèm khế với muối ớt, muối vừng để tăng hương vị.
Dùng trái khế để chế biến món ăn
Sau khi rửa sạch và cắt bỏ rìa, bạn có thể sử dụng khế để:
Làm mứt, thạch Làm nước ép, thức uống Trang trí các món ăn, cho vào các món bánh Nấu canh chua với cá, hải sản như nghêu, sò Thái mỏng và cho vào món salad, các món trộn…