10 công dụng của rau ngót với sức khoẻ

Thanh Thanh (Tổng hợp) | 28/11/2023, 10:06
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Rau ngót là một trong những loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Sau đây là 10+ tác dụng của rau ngót bạn nên biết.

Chiết xuất ethanolic trong rau ngót có thể ngăn ngừa viêm phổi và nhiễm khuẩn huyết do nhiễm vi khuẩn klebisella pneumonia và staphylococcus auerus.

Thông thường, hai loại vi khuẩn này sống trong ruột và mũi của con người với số lượng vô hại. Nhưng trong một số điều kiện khi sự phát triển không được kiểm soát và gây nhiễm trùng, bạn có thể hỗ trợ điều trị bằng cách ăn rau ngót.

Giảm lượng đường trong máu

Một nghiên cứu chỉ ra rằng rau ngót chứa chất giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, vì vậy chúng có thể làm giảm lượng đường huyết trong cơ thể.

Ngăn ngừa béo phì

Cũng giống như các loại rau xanh khác, rau ngót cũng chứa hàm lượng các chất tự nhiên như flavonoid, chất xơ và nước có thể khiến bạn no lâu, do đó ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều. Ngoài ra, ăn rau ngót cũng cho phép bạn kiểm soát cân nặng của mình, vì cứ 100 gam rau ngót thì chỉ có 1 gam chất béo.

Tốt cho mắt

Nhờ hàm lượng cao β-carotene tiền chất của vitamin A nên rau ngót giúp ngăn ngừa các rối loạn về mắt và đặc biệt tốt cho sức khỏe của mắt.

Rau ngót có loại rau ngót quế và rau ngót thường. Rau ngót quế sẽ nhanh nhừ, mềm hơn rau ngót thường. Nhìn chung, rau ngót quế có hình dáng tương đối giống với rau ngót ta, tuy nhiên lá của rau ngót quế nhọn hơn và có màu xanh nhạt hơn lá rau ngót ta.

Về chất dinh dưỡng và công dụng với sức khỏe, rau ngót quế và rau ngót ta không có sự khác biệt nhiều.

Những điều cần lưu ý khi ăn rau ngót

Rau ngót tuy tốt cho sức khoẻ nhưng cần lưu ý những điều dưới đây:

Theo bác sĩ Lê Thân trong sách "Thuốc ở quanh ta", rau ngót tươi có chứa hàm lượng papaverin cao gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, khiến dễ sảy thai. Vì vậy với thai phụ, đặc biệt là với những thai phụ tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, thụ tinh trong ống nghiệm nên hạn chế ăn rau ngót, đặc biệt là không được uống nước rau ngót sống, liều cao.

Ngoài việc hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, trong quá trình trao đổi chất của lá rau ngót tạo ra glucocorticoid, có thể gây cản trở cho quá trình hấp thụ canxi và phốt pho, cả canxi và phốt pho trong chính lá rau ngót cũng như trong thực phẩm khác được ăn kèm với rau ngót.

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/rau-ngot-co-tac-dung-gi-voi-suc-khoe-ar836747.html
Copy Link
https://vtc.vn/rau-ngot-co-tac-dung-gi-voi-suc-khoe-ar836747.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
10 công dụng của rau ngót với sức khoẻ