Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng pterostilbene, một hợp chất sinh học có trong Việt quất xanh, có thể giảm mức acid uric trong huyết thanh và bảo vệ thận. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng một chế độ ăn giàu Việt quất xanh có thể ngăn ngừa tổn thương thận và rối loạn thận ở chuột mắc hội chứng chuyển hóa.
5. Cải Xoăn
Cải xoăn, một thành viên của họ cải cruciferous, giàu beta carotene, vitamin C, E, và K, cũng như chất xơ, canxi, sắt, kali, và các dưỡng chất khác.
Một phân tích meta toàn diện với khoảng 1,2 triệu người đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều hơn các loại rau cải cruciferous, bao gồm cải xoăn, liên quan đến mức độ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến thận ở Mỹ.
6. Mầm đậu xanh
Mầm đậu xanh giàu protein, chất xơ, chất chống oxy hóa như vitamin C và E, và polyphenol. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ lượng protein lớn có thể gây hại cho chức năng thận.
Tuy nhiên, một chế độ ăn giàu protein từ thực vật có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thận và ngăn ngừa bệnh tim và tăng huyết áp.
7. Dầu ô liu
Mỡ máu cao là một trong những yếu tố nguy cơ gây tổn thương thận. Dầu ô-liu giàu axit béo không no và có tính chất chống oxy hóa và chống viêm, giúp giảm cholesterol có hại loại thấp mật độ (LDL).
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients vào năm 2021 đã phát hiện rằng sau khi tiêu thụ dầu ô-liu nguyên chất trong 9 tuần, bệnh nhân thận đã thấy cải thiện về chức năng thận, hồ sơ lipid, các chỉ số viêm, và oxy hóa.
Tiến sĩ Hung khuyến nghị nấu dầu ô-liu ở nhiệt độ thấp hoặc sử dụng trong salad để bảo quản nhiều chất dinh dưỡng hơn.
8. Tỏi
Tăng huyết áp có mối liên kết chặt chẽ với bệnh thận mãn tính (CKD). Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng allicin trong tỏi có tác dụng chống oxy hóa, hạ huyết áp và bảo vệ thận.
Một nghiên cứu trên động vật đã cho thấy liệu pháp allicin có thể cải thiện chức năng thận và có tác dụng điều trị về huyết áp và chức năng tim ở chuột.
Tiến sĩ Hung khẳng định rằng nghiền tỏi và ăn sống là cách tốt nhất để hấp thụ allicin. Tuy nhiên, ông khuyên nấu nó trước khi ăn cho những người có vấn đề về đường ruột để tránh kích ứng.
9. Hành tây
Hành tây là nguồn giàu flavonoid, chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tính kháng khuẩn và chống viêm. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Clinical Phytoscience vào tháng 2 đã chỉ ra rằng flavonoid từ chiết xuất vỏ hành có thể ngăn ngừa hội chứng thận nhiễm, tổn thương thận, và mất cân bằng điện giải và cải thiện chức năng thận ở chuột đực bị nhiễm oxalate.
Tiến sĩ Hung khuyên bệnh nhân mắc viêm thận cầu mãn tính nên bổ sung nhiều hành chống viêm vào chế độ ăn của họ.
Hành tây là một phương pháp bảo vệ bệnh hiệu quả.
10. Dưa chuột
Việc duy trì lượng nước cần thiết là rất quan trọng để duy trì sức khỏe thận. Đối với những người không thích uống nước lọc đơn giản, nên xem việc bổ sung dưa chuột vào chế độ ăn của bạn.
Dưa chuột có hơn 90% nước và cũng giàu vitamin C và K cùng chất xơ. Ngoài ra, dưa chuột còn có tính chất chống viêm và chống oxy hóa, có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh như suy thận mạn và bệnh tim mạch.