10 ngành học dễ xin việc, lương cao

Tùng Bách | 03/08/2021, 15:56
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bác sỹ, kiến trúc, quân đội, công an nằm trong 10 ngành học được cho là dễ xin việc với mức lương cao hiện nay.

Ngành kiến trúc sư

Nếu ngành Xây dựng có nguy cơ thừa lao động thì Kiến trúc sư là một trong những ngành nghề dễ xin việc hơn.

Kiến trúc sư là nghề liên quan đến cả nghệ thuật và kỹ thuật nên nó đòi hỏi bạn cần có lòng đam mê, chuyên môn giỏi thì mới trụ lại được với nghề.

Vì thế ngành kiến trúc sư vẫn luôn là nghề được trọng dụng và có tiềm năng phát triển lớn trong hiện tại và tương lai. Đây cũng là một trong những nghề có mức thu nhập khá cao.

Phục vụ trong quân đội, công an

Quân đội, công an là khối ngành học do nhà nước quản lý. Ngay sau khi học xong học viên sẽ được phân công công việc, bổ nhiệm công tác.

Đặc biệt trong quá trình học tập khối ngành này sinh viên, học viên sẽ được trợ cấp toàn phần tiền học phí, tiền ăn. Do đó, khối ngành quân đội - công an sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn nếu muốn học ngành không lo thất nghiệp. Chính vì thế, ngành học này tuyển sinh đầu vào cao và “kén” thí sinh. Để thi tuyển vào các trường quân đội, công an cũng không hề dễ dàng.

Các trường chúng ta có thể đăng ký xét tuyển như: Học viện An Ninh - Nhân dân, Học Viện Cảnh Sát Nhân Dân, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Hậu Cần, Đại học Lục Quân....Để thi tuyển vào các trường này, bạn sẽ dự thi các khối thi A, C, và D.

Bác sĩ - Dược sĩ

bac-si.jpg

Xã hội ngày càng phát triển nên nhu cầu an sinh xã hội cũng phát triển theo. Vậy nên ngành y tế phát triển mạnh mẽ hơn để đáp ứng nhu cầu của mọi người. Các đơn vị y tế chỉ trang bị thêm máy móc, cơ sở vật chất mà còn cần thêm nhiều bác sĩ, dược sĩ giỏi nữa.

Cơ hội nghề nghiệp là rất rộng lớn với những bạn theo học 2 ngành này. Mức lương trung bình của bác sĩ, dược sĩ cũng rất cao.

Hiện, tình hình dịch Covid-19 càng phức tạp và lâu dài, ngành học này dự báo là không lo thất nghiệp vì nhu cầu của xã hội là rất lớn. Tuy nhiên, đây cũng là ngành học có điểm thi tuyển đầu vào cao ngất ngưỡng hàng năm.

Marketing và Digital marketing

Ngành Marketing hiện đang là một trong những ngành phát triển nhanh và thu hút nhiều lao động. Nhiều chuyên gia dự báo, marketing đang là ngành “thời thượng”, nhu cầu nhân lực rất lớn.

Sau khi tốt nghiệp Ngành Marketing, bạn hoàn toàn có khả năng đảm nhiệm nhiều các vị trí khác nhau như: chuyên viên nghiên cứu thị trường, chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng, phát triển sản phẩm; hoặc làm cán bộ nghiên cứu hoạch định chiến lược Marketing, tổ chức sự kiện,...

Ngoài ra, nhờ sự bùng nổ của Internet, digital marketing cũng đã tăng trưởng mạnh mẽ trong suốt những năm qua và dường như chưa có dấu hiệu dừng lại. Chỉ cần nói đến đây đã đủ để mọi người hình dung về nhu cầu tuyển dụng cực lớn đối với các chuyên gia và nhân viên lĩnh vực này, như: content writer, chuyên viên SEO, email marketing,...

Ngay cả những người không có bằng cấp cao về digital marketing hay công nghệ cũng có thể xin việc ngành này.

Logistics

Logistics là 1 trong những ngành dễ kiếm việc nhất hiện nay. Logistics dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Đặc biệt là trong thời đại số hóa, tất cả đều được dựa trên máy móc, thiết kế, quản lý,…chính vì thế, ngành học này dễ xin việc vì nhu cầu xã hội.

Theo thống kế, hiện nay, hầu hết ngành nghề nào cũng cần đến bộ phận này. Vì vậy, dù không có bằng cấp giỏi nhưng chuyên môn tốt, bạn trẻ cũng dễ dàng có được công việc tốt.

Công nghệ thông tin

Nếu như được hỏi học ngành gì để xin việc lương cao thì chắc chắn phải kể đến ngành công nghệ thông tin. Các chuyên gia nhận định rằng ngành công nghệ thông tin trong tương lai vẫn sẽ phát triển với tốc độ cao như hiện tại, nếu như không muốn nói rằng nó sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn nữa khi mà công nghệ thông minh và trí tuệ nhân tạo AI đã trở thành mục tiêu của tất cả các nước trên thế giới.

Software engineer (kỹ sư phần mềm), web developer (phát triển web), cybersecurity specialist (chuyên viên an ninh mạng), cloud architect (kiến trúc sư nền tảng đám mây) và machine learning engineer (kỹ sư học máy) là những công việc đang được tuyển dụng nhiều nhất trong lĩnh vực này.

Ngành ngôn ngữ Anh

Trong tình hình hội nhập toàn cầu như hiện nay thì tiếng Anh chiếm vị trí rất quan trọng và là một phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc cũng như ứng dụng trong đời sống.

Theo như thống kê, với lợi thế được phép tự do di chuyển lao động trong khu vực kinh tế chung của 10 quốc gia AEC, nguồn nhân lực Việt Nam nếu nắm vững tiếng Anh sẽ có cơ hội tiếp cận với hơn 6.000.000 đầu việc hấp dẫn cùng cơ hội được cấp quyền cư trú dài hạn tại các nước thành viên AEC.

Ngoài ra, trên thế giới hiện có trên 50 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, gần 80 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai và tiếng Anh chính là ngôn ngữ thông dụng nhất thế giới trong tất cả các lĩnh vực từ kinh doanh, thương mại, truyền thông cho đến du lịch, ngoại giao... Học tiếng Anh do đó là “lựa chọn vàng” mở ra hàng loạt cơ hội việc làm hấp dẫn trong nền kinh tế thời kỳ hội nhập.

Truyền thông

Mặc dù là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhưng không phải ai cũng có thể bước chân vào nghề truyền thông. Lý do là bởi vì khoảng cách quá mong manh giữa sự thành công và thất bại. Biên tập viên, sản xuất, quảng cáo và marketing là những lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao trong ngành này.

Trong đó, những vị trí việc làm có mức lương cao và tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai phải kể đến public relations specialist (chuyên viên quan hệ công chúng), technical writer, content strategist, investigative reporter (nhà báo điều tra),...

Điều quan trọng nhất để theo đuổi ngành truyền thông chính là đam mê, vì hầu hết các công việc đều đòi hỏi sự sáng tạo. Tham gia vào các lớp học báo chí, làm việc part-time cho các công ty xuất bản, đài truyền hình,... là những cách thức vô cùng hiệu quả để bắt đầu con đường sự nghiệp trong ngành này.

Ngành điện, cơ khí

Hiện nay ở nước ta, đa phần các doanh nghiệp Nhà nước cũng như các xí nghiệp liên doanh có vốn đầu tư của nước ngoài đều đã đưa vào sử dụng các dây chuyền thiết bị hiện đại ứng dụng công nghệ của các nước công nghiệp phát triển. Chính vì vậy, theo dự báo của các chuyên gia thì nhu cầu nhân lực cho ngành Kỹ thuật cơ điện tử ngày càng có chiều hướng gia tăng với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Ngành kỹ thuật ô tô

Trong xu hướng phát triển của xã hội hiện đại, Việt Nam coi công nghiệp ô tô là ngành quan trọng, cần ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước.

Hơn thế nữa, việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam đang phát triển khá nhanh. Do đó liên tục nhiều năm qua ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô được đưa vào danh mục các ngành “nóng” về nhu cầu lao động. Nó nhanh chóng trở thành xu thế lựạ chọn cho các bạn trẻ.

Bài liên quan
Bỏng mắt với vòng 1 trễ nải của “cô giáo" Midu
Lần hiếm hoi diện áo xẻ sâu khoe vòng 1 căng tràn của Midu khiến người hâm mộ không khỏi xuýt xoa.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
10 ngành học dễ xin việc, lương cao