13 cơ sở giáo dục đại học, trong đó ba trường Bách khoa là hạt nhân dẫn dắt mạng lưới trung tâm đào tạo tài năng ở nhiều lĩnh vực công nghệ.
Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 1/8 cho biết đã thành lập 13 mạng lưới trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0, theo đề án Chính phủ phê duyệt hồi tháng 2. Trong đó, khu vực miền Bắc có 7 mạng lưới, còn lại ở miền Trung và Nam.
Mục tiêu là hình thành ít nhất 1-2 mạng lưới trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng trong mỗi lĩnh vực công nghệ ưu tiên của công nghiệp 4.0. Riêng lĩnh vực trí tuệ nhân tạo - AI, công nghiệp bán dẫn và công nghệ sinh học có ít nhất 2-3 trung tâm, tại ba miền Bắc, Trung, Nam.
Mỗi mạng lưới do một trường đại học có thế mạnh dẫn dắt, với ít nhất 5 trường khác cùng với một số doanh nghiệp trong và ngoài nước. Qua đó, nhóm tổ chức các chương trình xuất sắc về đào tạo thích ứng, đào tạo lại, nâng cao, chuyên sâu để phát triển nguồn nhân lực trong một số lĩnh vực ưu tiên.
13 đại học dẫn dắt các mạng lưới trong tâm đào tạo như sau:
TT | Trường | Lĩnh vực công nghệ ưu tiên |
1 | Đại học Bách khoa Hà Nội | - Trí tuệ nhân tạo - Công nghiệp bán dẫn |
2 | Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng | - Trí tuệ nhân tạo - Công nghiệp bán dẫn |
3 | Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP HCM | - Trí tuệ nhân tạo - Công nghiệp bán dẫn |
4 | Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông | Công nghệ mạng thế hệ sau, công nghệ an ninh mạng thông minh và truyền thông đa phương tiện |
5 | Đại học Mở TP HCM | Công nghệ giáo dục |
6 | Đại học Xây dựng Hà Nội | Vật liệu mới, công nghệ xây dựng |
7 | Đại học Giao thông vận tải | Công nghệ thông minh và hạ tầng tiên tiến, thông minh |
8 | Đại học Công nghệ Giao thông vận tải | Công nghệ thông minh và hạ tầng tiên tiến, thông minh |
9 | Đại học Thái Nguyên | Công nghệ sinh học trong nông nghiệp |
10 | Đại học Huế | Công nghệ sinh học trong nông nghiệp |
11 | Đại học Cần Thơ | Công nghệ sinh học trong nông nghiệp |
12 | Đại học Quốc gia Hà Nội | Công nghệ sinh học trong công nghiệp và y sinh |
13 | Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM | Năng lượng tái tạo, năng lượng hydrogen |
Tại buổi ra mắt 7 mạng lưới miền Bắc, ông Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, đánh giá đây là mô hình chiến lược đổi mới giáo dục đại học trong giai đoạn hiện nay.
"Thay vì phát triển đơn lẻ ở từng trường, chúng ta chuyển sang cách tiếp cận mạng lưới hợp tác và chia sẻ. Với mạng lưới này, chất lượng nguồn nhân lực công nghệ cao sẽ có bước đột phá", ông Phúc nói.
Cũng theo ông Phúc, các mạng lưới sẽ là hạt nhân của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nơi hội tụ "ba nhà" là nhà trường, doanh nghiệp và Nhà nước, cùng đưa khoa học công nghệ phát triển để phục vụ phát triển đất nước.
PGS.TS Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng trường Đại học Giao thông vận tải, cho biết thực tế trường đã phối hợp cùng các trường kỹ thuật hàng đầu xây dựng mô hình liên kết hợp tác giữa 7 đại học kỹ thuật lớn (G7), tương tự mô hình mạng lưới trung tâm đào tạo.
"Trong một thế giới ngày càng phẳng, không một đơn vị đơn lẻ nào có thể giải quyết các thách thức của hiện tại một cách hiệu quả", ông nói. "Vì vậy, chia sẻ nguồn lực là một trong những điều kiện tiên quyết để giáo dục đại học và khoa học công nghệ trở thành mũi đột phá đưa Việt Nam cất cánh".
Trình bày về định hướng phát triển, các đại học dẫn dắt đều cho biết sẽ đổi mới chương trình đào tạo, thu hút ít nhất 100 nhà khoa học và chuyên gia giỏi trong và ngoài nước vào các mạng lưới, thúc đẩy hợp tác với các tổ chức quốc tế...