2. Đậu đen rang + gừng
Với những chị em đang tìm một thức uống có thể giúp bản thân giảm thèm ăn, chống lại các cơn đói đêm... thì nước đậu đen rang với gừng chính là "chân ái". Trong khi đậu đen giàu chất xơ, giúp no lâu, thì gừng lại chứa các chất zingerone và shogaols có tác dụng đẩy nhanh quá trình đốt cháy lượng mỡ thừa.
Một nghiên cứu năm 2019 cũng cho thấy những người đều đặn bổ sung các thực phẩm chứa gừng sẽ giảm cân nhiều hơn và giúp ổn định lượng đường trong máu tốt hơn người không dùng.
Nước đậu đen rang + gừng còn có tác dụng xua tan cảm lạnh, kích thích tiết mồ hôi và giảm các triệu chứng cảm hiệu quả.
Đậu đen có tác dụng thanh nhiệt giải độc đường ruột. Khi đường ruột khỏe, da dẻ tự khắc hồng hào, rạng rỡ.
Cách nấu nước đậu đen rang + gừng: Lấy 100g đậu đen rang trong lửa nhỏ khoảng 10 phút. Đến khi đậu đen có mùi thơm thì đổ 2 lít nước vào. Nước sôi, hạ lửa nhỏ, đun đến khi đậu chín thì cho vài lát gừng vào đun thêm 5 phút.
Vì sao nhất định phải là đậu đen rang?
Sở dĩ cần rang hạt đậu đen trước khi nấu là để giảm tính hàn của chúng, tránh gây lạnh bụng và tăng cường hiệu quả giảm cân.
Cần lưu ý không thể dùng nước đậu đen để thay thế cho nước lọc hàng ngày vì điều này có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, gây rối loạn chuyển hóa.
Những người mệt mỏi, tứ chi lạnh, đi ngoài phân lỏng hay tiêu chảy thì không nên dùng đậu đen.
Vì đậu đen có tác dụng giải độc nên những người đang trong quá trình sử dụng thuốc cần tránh.
Những bệnh nhân mắc bệnh thận không nên ăn nhiều đậu đen vì có thể làm cho bệnh tình thêm trầm trọng hơn.