Thời sự

23 lần điều chỉnh, lương hưu tăng bao nhiêu lần?

24/06/2024 20:43

Sau nhiều lần điều chỉnh, mức lương của người nghỉ hưu hiện nay đã tăng từ 21 đến 26 lần so với mức lương hưu tại thời điểm năm 1995

Thông tin của BHXH Việt Nam cho biết theo đề xuất của Chính phủ, dự kiến từ ngày 1-7 tới đây mức lương hưu và trợ cấp BHXH được điều chỉnh tăng đến 15%

Khi đề xuất được thông qua, đây sẽ là mức tăng lương hưu và trợ cấp BHXH cao nhất từ trước đến nay.

Lương hưu dự kiến được điều chỉnh từ ngày 1-7 tới

Lương hưu dự kiến được điều chỉnh từ ngày 1-7 tới

Hơn 3,3 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp

Phạm vi áp dụng rất rộng, tới hơn 3,3 triệu người, bao gồm người đang hưởng lương hưu từ tham gia BHXH bắt buộc (khối nhà nước, tư nhân) và người tham gia BHXH tự nguyện.

Cụ thể, Chính phủ đề xuất từ ngày 1-7, điều chỉnh tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp BHXH hiện hưởng (căn cứ trên mức hưởng tháng 6-2024). Đồng thời, đối với người đang hưởng lương hưu trước năm 1995, sau khi điều chỉnh mà có mức hưởng thấp hơn 3,2 triệu đồng/tháng thì điều chỉnh tăng 0,3 triệu đồng/tháng, có mức hưởng từ 3,2 triệu đồng/tháng đến dưới 3,5 triệu đồng/tháng thì điều chỉnh bằng 3,5 triệu đồng/tháng.

Tỉ lệ tăng này đã được các cơ quan quản lý tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo công bằng, hợp lý, hài hòa, có sự chia sẻ giữa người đang hưởng lương hưu và người đang đóng BHXH, giữa khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước, giữa các thế hệ tham gia và thụ hưởng chính sách; đồng thời đảm bảo khả năng cân đối quỹ BHXH trong dài hạn.

Bên cạnh đó, từ ngày 1-7, Chính phủ cũng đề nghị tăng lương tối thiểu vùng thêm 6%. Thực hiện các đề xuất trên sẽ đảm bảo lương hưu của người lao động được đảm bảo tăng mang tính lâu dài với tính toán cân nhắc đến khả năng của doanh nghiệp và sự hỗ trợ của Nhà nước.

Là cơ quan thuộc Chính phủ được giao thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam cho biết cơ quan này đã sẵn sàng tập trung mọi nguồn lực để thực hiện khi đề xuất được Quốc hội thông qua.

Đó là triển khai đồng bộ các giải pháp, lên phương án, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chi trả; phối hợp giải quyết, xử lý dứt điểm các tình huống phát sinh, phản ánh kịp thời vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo tốt nhất việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người thụ hưởng một cách kịp thời, hiệu quả.

Chi trả lương hưu cho người dân

Chi trả lương hưu cho người dân

Trước thông tin về đề xuất tăng lương hưu và trợ cấp BHXH, nhiều người thụ hưởng cho rằng đề xuất tăng lương hưu 15% là hợp lý, đảm bảo tốt vấn đề an sinh xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Ngoài ra, một số ý kiến cũng cho rằng cần đảm bảo công bằng cho những người về hưu trước và sau thời điểm 1-7-2024.

Lương hưu bình quân khoảng 5,6 triệu đồng/tháng

Theo BHXH Việt Nam, để bảo đảm đời sống cho người nghỉ hưu, từ năm 1995 đến hết năm 2023, Quốc hội, Chính phủ đã tiến hành 23 lần điều chỉnh lương hưu. Sau nhiều lần điều chỉnh, mức lương của người nghỉ hưu hiện nay đã tăng từ 21 đến 26 lần so với mức lương hưu tại thời điểm năm 1995.

Mức hưởng lương hưu không cố định tại thời điểm nghỉ hưu mà định kỳ được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với ngân sách Nhà nước và Quỹ BHXH để đảm bảo cuộc sống của người nghỉ hưu.

Việc điều chỉnh mức hưởng lương hưu đã và đang góp phần nhằm ổn định cuộc sống cho người nghỉ hưu, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước đối với người lao động khi hết tuổi lao động.

Ngoài lương hưu hằng tháng, người hưởng còn được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian nghỉ hưu để được hưởng các quyền lợi khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe do Quỹ BHYT chi trả với mức hưởng là 95%.

Chi trả lương hưu cho người thụ hưởng. Ảnh: Internet

Chi trả lương hưu cho người thụ hưởng. Ảnh: Internet

Hiện cả nước có hơn 3,3 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng. Người hưởng lương hưu trí bình quân từ Quỹ BHXH đạt khoảng 5,6 triệu đồngngười/tháng, còn người hưởng lương hưu từ nguồn ngân sách Nhà nước là 4,7 triệu đồng/người/tháng.

Người có lương hưu cao nhất là ở TP HCM với số tiền nhận về khoảng 140 triệu đồng/tháng. Số tiền lương hưu hằng tháng thấp nhất của người thụ hưởng hiện nay 1,8 triệu đồng/người/tháng, trừ đối tượng là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

Để gia tăng số người thụ hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động, thời gian qua, các cơ quan chức năng triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút người dân tham gia BHXH khi còn độ tuổi lao động, đồng thời hạn chế số người rời khỏi hệ thống an sinh bằng cách rút BHXH một lần.

Phấn đấu đến cuối năm 2025, cả nước có khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH; khoảng 55% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu và các chế độ trợ cấp. Đến năm 2030, cả hai tỉ lệ đều tăng lên 60%.

Bài liên quan
Từ 1-7-2025: Đã rút BHXH 1 lần vẫn được hưởng lương hưu?
Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi. Theo đó, thông tin "từ 1-7-2025, người lao động nếu trót đã rút BHXH 1 lần vẫn được hưởng lương hưu?" hiện đang được rất nhiều người quan tâm.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
23 lần điều chỉnh, lương hưu tăng bao nhiêu lần?