24 giờ mất điện, nước: Hàng trăm hộ dân ở 'làng' biệt thự triệu đô Hà Nội thắp đèn dầu, loay hoay 'chạy' ngập
Theo Phùng Linh•27/08/2025 13:43
Tối 26/8, tình trạng ngập sâu, mất điện, nước vẫn diễn ra ở khu đô thị Geleximco (xã An Khánh, Hà Nội) khiến hàng nghìn hộ dân phải xoay xở đủ cách để tát nước, sinh hoạt hoặc di dời trong đêm.
Rạng sáng 26/8, Hà Nội có mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào tình trạng ngập úng. Tại xã An Khánh, Hà Nội hàng trăm hộ gia đình với hàng nghìn cư dân tại khu A Khu đô thị Geleximco phải vật lộn trong cảnh nước ngập và thiếu nước sinh hoạt từ rạng sáng đến đêm.
Được biết, ngay khi khu vực xảy ra tình trạng ngập úng vào 3 giờ sáng 26/8, hệ thống điện tại khu vực này đã bị cắt để đảm bảo an toàn.
Trong tối 26/8, tình trạng mất điện vẫn diễn ra trong toàn khu vực. Cả tuyến phố chìm trong bóng tối.
Không có điện, người dân phải thắp đèn dầu để lấy lấy ánh sáng duy trì sinh hoạt.
Vốn có 6 lao động sống tại cửa hàng đầu cổng chào Nam An Khánh, đến gần 10 giờ tối anh Nam và mọi người vẫn chưa có điện, nước để sinh hoạt. "Mất điện không thể bơm nước nên cả ngày nay cửa hàng đóng cửa, nhân lực chỉ lo tát nước để không bị ngập hầm hỏng thiết bị. Người dầm nước mưa bẩn cả ngày nhưng chúng tôi đến giờ vẫn chưa được tắm, nến cũng "cháy" hàng, sống mò mẫm trong bóng tối cả ngày nay, khổ đủ bề", anh Nam chia sẻ.
Một số hộ dân đã quen với tình trạng ngập và mất điện đã trang bị máy phát điện công suất lớn để có điện duy trì sinh hoạt và kinh doanh.
Tranh thủ vừa vận chuyển được dầu từ bên ngoài vào, nhiều hộ dân lập tức dùng máy phát điện để bơm nước ra khỏi hầm.
Độc - lạ cách di chuyển tránh mưa ngập của người dân khu đô thị Geleximco.
Kê ván ngăn nước không xuể, nhiều cửa hàng kinh doanh trắng đêm tát, bơm nước để hàng hoá không bị ngập.
Do mưa trong đêm, nhiều ô tô của cư dân trong khu đô thị bị ngập nước. Xe cứu hộ di chuyển xe đến điểm sửa chữa.
Đến đêm, người dân vẫn xếp hàng chờ sửa xe bị ngập nước.
Nước ngập sâu gần 1m sau mưa lớn khiến dịch vụ thuê thuyền và dịch vụ kéo xe để đi lại, với giá từ 50.000 đến 100.000 đồng "hái ra tiền" trong ngày 26, 27/8.
Vượt hơn 1 km đường ngập bằng dịch vụ vận chuyển bằng thuyền, chị Minh Anh (phường Dương Nội cho biết: "Tôi đã phải đặt dịch vụ từ chiều để tối có thể di chuyển. Mưa ngập không điện, nước không khác gì bị cô lập. Tôi đành đi ở nhờ nhà người thân, đợi hết ngập rồi về", chị Minh Anh chia sẻ.
Trước tình trạng này, hồi tháng 5/2025, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải Nam An Khánh giai đoạn 1. Theo đó, mục tiêu của Dự án là xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho các xã lưu vực Nam An Khánh đồng bộ, bao gồm: hệ thống mạng lưới đường cống chính, giếng tràn, tuyến cống bao, trạm xử lý nước thải tập trung làm cơ sở xây dựng hệ thống thoát nước thải riêng hoàn toàn; đồng thời, đảm bảo khả năng phát triển, mở rộng kết nối hệ thống thoát nước của khu vực trong tương lai với tổng mức đầu tư hơn 430 tỷ đồng, thực hiện năm 2026-2029.
Không chỉ hỏi người đang “bơi” trên phố về tình hình tuyến đường mình phải đi, dân công sở còn xin ảnh làm bằng chứng gửi sếp để xin nghỉ hoặc không bị phạt đi trễ.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Học phí bậc tiểu học, trung học của các trường quốc tế lên tới một tỷ đồng mỗi năm, phổ biến ở mức 300-600 triệu, chưa kể phí đặt cọc, ăn trưa, xe đưa đón...
Trước yêu cầu đáp ứng Khung năng lực số giáo viên theo Thông tư 18/2026/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT, không ít thầy cô lớn tuổi, đặc biệt ở vùng cao, khó khăn, đang đối mặt với áp lực từ rào cản tuổi tác, hạn chế về công nghệ và điều kiện hạ tầng.
Ngày 14/5, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cơ sở Hòa Lạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã có buổi làm việc và khảo sát thực tế về tình hình phát triển hệ sinh thái công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và các doanh nghiệp công nghệ chiến lược tại Việt Nam.
Nguyễn Việt Hưng, thủ khoa khối A1 và D1 toàn quốc năm 2025 đã chia sẻ kinh nghiệm ôn tập giai đoạn nước rút và chiến thuật làm bài thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao.
Từ vụ học sinh tiểu học bị cáo buộc hành hung giáo viên đến các khảo sát quy mô lớn về nghề giáo, nhiều vấn đề trong môi trường học đường Hàn Quốc đang được chú ý, đặc biệt là áp lực và nỗi lo bị tố bạo hành của giáo viên.
Hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026) và Kỷ niệm 85 năm ngày Bác Hồ về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, UBND tỉnh Cao Bằng, Nhà hát Kịch Việt Nam, Tạp chí Thế giới Di sản phối hợp xây dựng và tổ chức công diễn miễn phí Chương trình nghệ thuật đặc biệt gồm các tác phẩm kịch nói với chủ đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự bảo trợ truyền thông của Cổng thông tin Điện tử Chính Phủ.
Nhiều giáo viên dạy trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng đến nay chưa nhận tiền phụ cấp theo quy định. Sau khi nhận được phản ánh, UBND thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo rà soát, giải quyết trước ngày 24/5.
Học phí bậc tiểu học, trung học của các trường quốc tế lên tới một tỷ đồng mỗi năm, phổ biến ở mức 300-600 triệu, chưa kể phí đặt cọc, ăn trưa, xe đưa đón...
Trong ngày nhận bằng tốt nghiệp, nữ thủ khoa quê Sóc Sơn (Hà Nội) đã thuê xe 29 chỗ đưa đại gia đình đến trường, biến lễ tốt nghiệp thành chuyến đi đáng nhớ từ tiền học bổng.