Khế chua ngâm mật ong
Mật ong là một loại kháng sinh tự nhiên, đặc biệt có hiệu quả trong việc chống viêm, giảm sưng, giảm phù nề. Bởi vậy, mật ong được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để hỗ trợ giảm thiểu các cơn đau do viêm khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm gây nên.
Khế chua ngâm mật ong không chỉ tốt cho bệnh nhân đau xương khớp mà còn giúp giảm đau họng, viêm họng cực kỳ hiệu quả.
Chuẩn bị: Mật ong nguyên chất, vài quả khế chua. Khế chua rửa sạch, cắt bỏ cuống và rìa, thái lát có độ dày vừa phải. Cho khế và mật ong vào hũ thủy tinh có nắp kín, ngâm 3-5 ngày là dùng được. Mỗi lần uống 2-3 thìa cafe. Nên bảo quản khế ngâm mật ong ở nơi có nhiệt độ ổn định, thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
Khế chua kết hợp long đỏ trứng gà
Trứng gà là nguồn bổ sung protein, canxi và rất nhiều dưỡng chất khác giúp xương chắc khỏe và dẻo dai. Công thức từ lòng đỏ trứng gà và khế chua sẽ hỗ trợ lưu thông khí huyết, làm giảm các triệu chưng cơn đau ở vùng khớp vai, gối, cổ…
Chuẩn bị 1 quả trứng gà, 1 quả khế chua, muối. Khế rửa sạch, bỏ cuống và rìa, để ráo nước. Giã nát quả khế, vắt lấy nước. Trứng gà chỉ lấy lòng đỏ. Cho lòng đỏ trứng gà vào nước ép khế, thêm chút muối rồi khuấy đều. Sử dụng nước ép khế, lòng đỏ trứng trước bữa ăn 30 phút. Uống mỗi ngày 1 lần, liên tục cho đến khi các cơn đau nhức thuyên giảm.
Người bệnh cần lưu ý 3 cách trên là những bài thuốc dân gian nên để mang lại hiệu quả nhất định cần kiên trì sử dụng liên tục. Nên chọn loại khế càng chua càng tốt, chọn quả còn tươi, xanh, không dập nát, sâu bọ cắn.
Khi sơ chế quả khế nên ngâm với nước muối loãng. Với công thức trứng gà thì nên chọn trứng gà ta, không nên dùng trứng gà công nghiệp hay thay thế bằng các loại trứng khác.
Những người mắc bệnh dạ dày, phụ nữ mang thai, người suy thận không nên sử dụng bài thuốc này vì có thể gây ra những phản ứng phụ ngoài ý muốn.