Ăn các món nhiều muối vào thời điểm nào trong ngày cũng đều hại cho sức khỏe, nhưng bữa sáng thì càng nghiêm trọng hơn. Bởi vì sau một đêm ngủ dài, cơ thể trở nên yếu hơn, chuyển hóa natri chậm hơn do thiếu dinh dưỡng.
Bản thân rau củ muối chua cũng chứa rất nhiều muối. Việc ăn nhiều muối sẽ khiến hệ thống tim mạch và thận nhạy cảm hơn với chất Adrenaline, đây là chất gây ra tình trạng tăng huyết áp. Đồng thời gây mất cân bằng natri, kali và tình trạng giữ nước, khiến mạch máu chịu áp lực quá cao. Lâu dần, tính đàn hồi của mạch máu sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, nảy sinh hiện tượng bong lớp nội mạc, mạch máu hẹp lại.
Muối thừa trong cơ thể cần nhiều chất lỏng để hòa tan, và vì vậy các tế bào giữ nước, tăng thể tích máu. Điều này khiến cho các mạch máu và tim phải tăng tốc để bơm máu. Sau một thời gian, các mạch máu bắt đầu cứng lại dẫn tới tăng huyết áp, khởi phát giai đoạn suy tim. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn ít muối có thể giảm huyết áp và các bệnh tim mạch khác theo cấp số nhân. Đồng thời làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và gây ra rối loạn khác cho sức khỏe.
Các món chiên rán, thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ là lựa chọn tồi tệ cho bữa sáng. Duy trì thói quen này lâu ngày làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật, gồm cả bệnh về tim mạch - mạch máu não và ung thư. Nó cũng có hàm lượng calo cao và chứa nhiều chất béo và chất oxy hóa, dễ dẫn đến béo phì, các bệnh rối loạn chuyển hóa.
Đồ chiên rán, thức ăn nhanh là loại thực phẩm chứa ít dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng chất béo cao. Không những vậy, thực phẩm chiên rán còn được WHO xếp vào nhóm các chất gây ung thư 2A - nhóm các hợp chất "có thể gây ung thư trên người" cùng nhóm với thịt đỏ. Vì quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao sản sinh ra rất nhiều chất độc hại, gây ung thư.
Món chiên rán không phải thực phẩm phù hợp cho bữa sáng (Ảnh minh họa)
Chúng cũng làm tăng mức cholesterol xấu (LDL), giảm cholesterol tốt (HDL) và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Còn gây tăng cân, béo phì, dẫn tới tăng nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cùng nhiều rối loạn chuyển hóa khác.
Hơn nữa, việc tiêu thụ lâu dài các loại thực phẩm chiên nhiều cũng sẽ dẫn đến lượng chất béo trong cơ thể tăng lên, điều này không chỉ làm tăng gánh nặng cho ruột mà còn khiến máu trở nên nhớt hơn. Thúc đẩy sự xuất hiện của chứng xơ vữa động mạch và khiến mạch máu cứng lại, dễ mắc một số bệnh về tim mạch, mạch máu não.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, Eat This, Health People