Xương rồng lê gai cũng là loại quả rất tốt cho gan. Các hợp chất chống oxy hóa có trong loại quả này sẽ giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và sự mất cân bằng giữa các chất chống oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể - quá trình có thể dẫn tới các tổn thương gan. Một số nghiên cứu trên chuột đã cho thấy tiêu thụ quả xương rồng lê gai sẽ giúp chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, giảm căng thẳng oxy hóa, đồng thời giúp ngăn ngừa tổn thương gan do uống rượu mạn tính bằng cách tăng cường tình trạng chống oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương oxy hóa do rượu gây ra.
Quả xương rồng lê gai còn giúp giảm nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt, dạ dày, tuyến tụy, buồng trứng, cổ tử cung và ung thư phổi. Công dụng này đến từ các hợp chất flavonoid có trong quả lê gai giúp chống lại các gốc tự do, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
3. Nho thân gỗ
Nho thân gỗ là một loại cây hiếm có xuất xứ từ Nam Mỹ, hiện nay đã được trồng nhiều ở Việt Nam. Loại cây này có quả mọng, vỏ dày, trơn nhẵn, mọc từ thân và cành cây trông rất lạ mắt. Theo một số nghiên cứu, nho thân gỗ có chỉ số đường huyết thấp, chứa ít calo và giàu chất xơ nên tốt cho người bị tiểu đường. Loại quả này khi ăn vào sẽ giúp giải phóng đường vào máu, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.
Bên cạnh đó, nho thân gỗ rất có lợi cho sức khỏe của gan. Ngoài kháng viêm mạnh, loại nho này còn giúp giảm gánh nặng cho gan bằng cách lọc chất độc trong khi nuôi dưỡng cơ thể bằng vitamin và khoáng chất. Tiêu thụ thường xuyên loại quả này giúp cơ thể bạn chống lại các độc tố gây bệnh, tăng miễn dịch và sức khỏe tốt hơn.
Một số nghiên cứu sơ bộ cũng phát hiện ra rằng nho thân gỗ có thể giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư. Nguyên nhân là vì loại nho này chứa các hợp chất chống ung thư như anthocyanin, có tác dụng ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư. Ngoài ra, các vitamin C, vitamin E,...có trong loại quả này đều là những nhóm chất chống oxy hóa mạnh, từ đó giúp ngăn ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi sự phát triển của ung thư.
(Tổng hợp)