Giáo dục quốc phòng

3 mặt trận khốc liệt nhất trong xung đột ở Ukraine

01/06/2024 21:19

Nga được cho là đã và đang tập trung khai thác các điểm yếu lớn của Ukraine để có bước tiến mới.

3 khu vực quan trọng dọc chiến tuyến Nga - Ukraine (dữ liệu tính đến ngày 29/5/2024). Ảnh: CNN

3 khu vực quan trọng dọc chiến tuyến Nga - Ukraine (dữ liệu tính đến ngày 29/5/2024). Ảnh: CNN

Nga đã mở một mặt trận mới bằng cách phát động cuộc tấn công bất ngờ tại vùng Kharkiv (đông bắc Ukraine) sau khi tập trung một lực lượng lớn ở miền đông Ukraine.

Cuộc tấn công bắt đầu vào đầu tháng 5, với hàng nghìn binh sĩ Nga tràn qua biên giới phía bắc Ukraine, buộc Kiev phải điều quân từ các khu vực khác để giữ vị trí.

Theo CNN, đây là một minh chứng rõ nhất cho thấy Nga đang tập trung khai thác các điểm yếu lớn của Ukraine: thiếu nhân lực, thiếu pháo, thiếu phòng không, đồng thời có các công trình phòng thủ yếu kém.

Các lữ đoàn tiền tuyến của Ukraine vẫn bám trụ khi họ mòn mỏi chờ đợi được tiếp viện đạn dược và tân binh tới hỗ trợ.

Hãng tin CNN đã chỉ ra 3 mặt trận then chốt, nơi giao tranh xảy ra ác liệt, và theo dõi những bước tiến nhỏ mà quân Nga đã đạt được dọc theo một tuyến mặt trận vốn bị đóng băng trong nhiều tháng.

Mặt trận Kharkiv

Trong cuộc tấn công xuyên biên giới phía bắc Ukraine, các lực lượng Nga nhanh chóng kiểm soát một số ngôi làng.

Kể từ đó, Nga tăng cường tấn công trong khu vực khi cố gắng kiểm soát các khu định cư chính như Vovchansk và Lypsti.

Lyptsi, nằm cách Kharkiv 30km về phía bắc, đang bị các lực lượng Nga bắn phá dữ dội. Việc kiểm soát được khu định cư lớn này sẽ giúp các lực lượng Nga bố trí pháo với tầm bắn hướng tới thành phố Kharkiv, nơi vốn hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa.

Cuộc tấn công xuyên biên giới cũng khiến Ukraine phải huy động các nguồn lực mỏng manh ở các chiến tuyến khác để chi viện cho Kharkiv. Đồng thời, một vùng đệm cũng được tạo ra để giúp các vùng biên giới (giáp Ukraine) của Nga tránh được hoạt động tấn công của Kiev.

Mặt trận miền đông: Avdiivka và Bakhmut

Theo CNN, Ukraine đang bị Nga khai thác các điểm yếu lớn. Ảnh minh họa: FT

Theo CNN, Ukraine đang bị Nga khai thác các điểm yếu lớn. Ảnh minh họa: FT

Trước cuộc tấn công vào Kharkiv, Nga chủ yếu tập trung tấn công ở miền đông Ukraine, nơi các lực lượng Nga nhích dần lên kể từ tháng 10/2023. Theo CNN, kiểm soát hoàn toàn miền đông Ukraine, nơi được ví như trung tâm công nghiệp, vẫn là mục tiêu chính của Điện Kremlin.

Vào tháng 2, các lực lượng Nga đã giành được bước tiến đáng kể ở mặt trận miền đông khi kiểm soát thị trấn Avdiivka. Khi đó, ông Zelensky tuyên bố, quyết định rút quân của Ukraine khỏi thị trấn này là để "cứu tính mạng của các binh sĩ". Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Nga bắn phá ác liệt vào thị trấn và quân đội Ukraine thua thiệt về quân số, vũ khí.

Kể từ đó, các lực lượng Nga đã tiến dần về phía tây, theo hướng thành phố Pokrovsk, nơi đóng vai trò trung tâm quân sự quan trọng của Ukraine.

Cách đó vài chục km về phía bắc, thành phố Bakhmut bị Nga tái kiểm soát vào mùa đông năm ngoái sau 9 tháng giao tranh. Hiện tại, các lực lượng Nga đang tấn công thị trấn Chasiv Yar. Nếu chiếm được thị trấn này, các lực lượng Nga sẽ tiếp cận thành phố chiến lược Kramatorsk.

Giao tranh ở Robotyne

Theo CNN, ngôi làng nhỏ Robotyne, hiện bị phá hủy hoàn toàn, đã "đổi chủ" nhiều lần trong xung đột. Ban đầu, các lực lượng Nga kiểm soát ngôi làng này vào đầu tháng 3/2022. Sau đó, Ukraine chiếm lại Robotyne. Đầu tháng này, Nga một lần nữa tuyên bố đã kiểm soát ngôi làng, trong khi Ukraine bác bỏ tuyên bố này.

Trận chiến giành Robotyne làm nổi bật tính linh hoạt của chiến trường và là một minh họa rõ nhất về bản chất của cuộc xung đột (được quyết định bằng các trận đánh ác liệt ở những ngôi làng bỏ hoang.

Bài liên quan
Ukraine điều tra dấu hiệu bất thường của binh sĩ được Nga trả tự do
Một trong số 95 binh sĩ Ukraine được Nga trả tự do trong cuộc trao đổi tù binh hôm 17/7 được cho là có dấu hiệu bất thường, tờ Ukrainska Pravda đưa tin.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 mặt trận khốc liệt nhất trong xung đột ở Ukraine