Tuy nhiên, những thực phẩm này thường chứa lượng muối cũng như chất phụ gia cao, có thể gây hại cho sức khoẻ. Khi hấp thụ lượng muối quá lớn có thể gây cao huyết áp, nếu sử dụng quá nhiều trong thời gian dài sẽ dẫn đến tổn thương mạch máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não...
3. Đồ chiên rán
Những món chiên rán nhiều dầu mỡ thường được ưa chuộng trong dịp lễ Tết bởi hương vị thơm ngon, tuy nhiên ăn quá nhiều có thể dễ dàng làm tăng lipid máu cũng như tổn hại mạch máu.
Cùng với đó, các loại dầu xấu, chất béo chuyển hóa, gốc tự do và các chất khác dùng trong thực phẩm chiên rán có thể làm hỏng mạch máu. Dầu khi chiên lại nhiều lần ở nhiệt độ cao cũng có thể chứa lượng lớn gốc tự do và chất gây ung thư. Khi ăn vào cơ thể sẽ bắt đầu tấn công các tế bào nội mô tim mạch, dẫn đến xơ cứng, vôi hóa, hẹp van tim.
Mạch máu rất quan trọng đối với mỗi người, một khi mạch máu bị tổn thương gần như không thể phục hồi và dẫn đến nhiều biến chứng như các bệnh tim mạch vành, nhồi máu não thậm chí tử vong.
Chính vì vậy, không chỉ trong các dịp lễ Tết mà trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày cũng nên hạn chế sử dụng những thực phẩm trên để bảo vệ mạch máu, có một sức khoẻ tốt hơn.