Hành tây ở mọi màu sắc đều chứa các chất tốt cho tuần hoàn máu và tim mạch nói chung (Ảnh minh họa)
Allicin cũng có trong tỏi, nên bạn có thể bổ sung loại củ này bên cạnh hành tây để cải thiện tuần hoàn máu. Tuy nhiên, với tỏi thì nên ăn sống để nhận được tối đa chất này, nhưng không nên ăn quá nhiều để tránh tác dụng phụ. Hành tây và tỏi còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giữ ấm và tăng cường miễn dịch trong mùa lạnh.
Quả óc chó
Nhiều người cho rằng quả óc chó chỉ tốt cho trí não mà không biết rằng nó cũng là “máy gia tốc” tuần hoàn máu.
Quả óc chó cực kỳ bổ dưỡng và giàu chất dinh dưỡng tốt cho mạch máu. Quả óc chó chứa 2172 mg arginine trên 100 gram. Chúng cũng rất giàu vitamin, khoáng chất và axit béo không bão hòa, chẳng hạn như "axit linoleic" và "axit α-linolenic".
Tiến sĩ Ma Fengyin cho biết: “Sau khi Arginine được cơ thể chuyển hóa sẽ tạo ra oxit nitric, có tác dụng lên các tế bào nội mô mạch máu làm giãn cơ trơn mạch máu, làm giãn mạch máu và giảm sức cản mạch máu. Từ đó có thể cải thiện tuần hoàn máu, phục hồi tổn thương mạch máu và bảo vệ hệ tim mạch. Tuy nhiên, vì óc chó cũng giàu chất béo nên cần ăn điều độ, mỗi ngày 6 - 8 quả là đủ”.
Cá biển
Theo giải thích từ Tiến sĩ Ma Fengyin, tất cả các loại cá đều mang lại những lợi ích sức khỏe ở mức độ nhất định. Tuy nhiên, nếu phải chọn ra nhóm cá có tác động tích cực tới hệ tim mạch, đặc biệt là cải thiện hệ tuần hoàn máu thì đó là cá biển, nhất là cá biển sâu. Bởi vì chúng rất giàu axit béo không bão hòa.
“Trong cá biển sau có nhiều loại axit béo Omega-3 tốt cho mạch máu như axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Các axit béo không bão hòa này có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, bảo vệ tế bào nội mô mạch máu. Đặc biệt là giúp làm loãng máu, giảm huyết áp và ức chế sự hình thành huyết khối. Nó cũng tốt cho trái tim, từ đó giúp cho quá trình bơm máu từ tim thuận lợi hơn và cải thiện tuần hoàn máu, giảm bệnh tim mạch”.
Nên ăn cá, nhất là cá biển giàu Omega-3 thường xuyên, nhất là vào mùa đông để tim mạch khỏe mạnh (Ảnh minh họa)
Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người nên ăn ít nhất 2 bữa cá, tương đương khoảng 340g cá/tuần. Để cải thiện tuần hoàn máu, phòng bệnh tim mạch thì càng nên ưu tiên các loại cá biển sâu giàu Omega-3 như: cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá trích, cá bơn… Đặc biệt là trong mùa lạnh khi nhiệt độ thấp tác động tiêu cực tới tuần hoàn máu.
Nguồn và ảnh: ETtoday, Eat This, webMD