3 uống - 6 ăn cần tránh càng xa càng tốt khi “đèn đỏ” kẻo đau đớn, rước bệnh vào người

Ngọc Ái, | 03/01/2024, 14:40
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mỗi khi “đèn đỏ”, cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi và rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Vì vậy, việc ăn uống, sinh hoạt cũng có nhiều lưu ý.

3 uống - 6 ăn cần tránh càng xa càng tốt khi “đèn đỏ” kẻo đau đớn, rước bệnh vào người - Ảnh 2.

Nếu đang hành kinh, chị em nên tránh xa món cay nóng, nhiều dầu mỡ, nhiều muối (Ảnh minh họa)

Nếu phụ nữ ăn quá nhiều đồ mặn, cay nóng trước và trong kỳ kinh, lượng muối và nước dự trữ trong cơ thể sẽ tăng lên khiến họ dễ bị kích động, khó chịu… Chúng cũng gây đầy hơi, khiến triệu chứng đau bụng kinh nặng nề hơn. Ngoài ra, lượng progesterone trong cơ thể tăng cao khi hành kinh cũng sẽ dẫn đến phù nề, đau đầu và tình trạng này càng nghiêm trọng nếu bạn ăn nhiều muối, đồ cay nóng.

Thịt đỏ:

Thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt dê… chứa nhiều prostaglandin. Trong thời gian hành kinh, cơ thể sản sinh ra chất prostaglandin giúp tử cung co bóp và từ đó dẫn đến kinh nguyệt. Tuy nhiên, mức độ cao của prostaglandin dẫn đến chuột rút. Do đó, nên tránh ăn thịt đỏ vì chúng có nhiều chất prostaglandin.

Thực phẩm quá chua:

Ở những người nhạy cảm, khi ăn chua hay cay quá có thể làm kích thích hệ thống thần kinh thực vật gây co thắt cơ trơn của dạ dày và tử cung. Điều này có thể dẫn đến ra huyết kinh nhiều hơn trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, cũng có người không có vấn đề gì nhưng tốt nhất là chị em nên tránh xa vào những ngày “đèn đỏ”.

Hải sản, đặc biệt là cua:

Hải sản là thực phẩm có tính hàn, bạn cần hạn chế vì chúng sẽ khiến tử cung lạnh hơn, máu ra nhiều và là nguyên nhân làm bạn bị đau bụng kinh nhiều hơn. Đặc biệt là nếu ăn hải sản tươi sống, chưa chín kỹ thì càng gây hại cho sức khỏe tổng thể và tử cung. Thậm chí còn dễ dị ứng, ngộ độc hơn do hệ miễn dịch lúc này đang suy giảm. Trong số các hải sản, cua được xem là loại tính hàn cao lại khó tiêu hóa, dễ gây đầy bụng nên cần tránh nhất.

Một số loại trái cây:

3 uống - 6 ăn cần tránh càng xa càng tốt khi “đèn đỏ” kẻo đau đớn, rước bệnh vào người - Ảnh 3.

Ăn một số loại trái cây tính hàn vào kỳ kinh nguyệt dễ gây đau bụng kinh dữ dội (Ảnh minh họa)

Trái cây tốt cho sức khỏe, cũng nên ăn vào kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, không phải loại quả nào cũng phù hợp ở thời điểm này, nhất là các trái cây có tính hàn hoặc ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ sắt, lưu thông máu. Các ví dụ điển hình về trái cây nên ăn ít hoặc tốt nhất là không động tới khi “đèn đỏ” bao gồm: dưa hấu, quả hồng, táo gai, xoài, thanh long.

Nguồn và ảnh: Family Doctor, Beauty321, QQ

Theo Phụ nữ mới
https://phunumoi.net.vn/3-uong-6-an-can-tranh-cang-xa-cang-tot-khi-den-do-keo-dau-don-ruoc-benh-vao-nguoi-d294980.html
Copy Link
https://phunumoi.net.vn/3-uong-6-an-can-tranh-cang-xa-cang-tot-khi-den-do-keo-dau-don-ruoc-benh-vao-nguoi-d294980.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 uống - 6 ăn cần tránh càng xa càng tốt khi “đèn đỏ” kẻo đau đớn, rước bệnh vào người