Cùng với đó, hầu hết các loại thực phẩm làm từ bột mì trắng và đường này sau khi vào cơ thể con người sẽ chuyển hóa thành glucose. Sau giấc ngủ dài, lượng đường trong máu thấp, nếu cơ thể hấp thụ các loại tinh bột tinh luyện sẽ khiến glucose trong máu tăng mạnh. Từ đó kích thích tiết insulin khiến lượng đường trong máu thay đổi đột ngột, dễ hấp thụ nhiều tinh bột hơn bình thường vì luôn có cảm giác đói.
Đồng thời, khi tiêu thụ quá nhiều tinh bột và đường sẽ dẫn đến béo phì, tăng nguy cơ gây ra các bệnh về gan.
4. Bữa ăn để qua đêm
Nhiều người thường có thói quen chuẩn bị bữa sáng từ hôm trước để sử dụng cho ngày hôm sau. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của thực phẩm khi để qua đêm đã giảm đi rất nhiều, vitamin và khoáng chất trong thức ăn sẽ bị mất đi cũng như dễ dàng sinh sôi vi khuẩn nếu không được bảo quản đúng cách.
Cùng với đó, nhiều loại thực phẩm khi để qua đêm sẽ tăng hàm lượng nitrit có khả năng gây ra các vấn đề về thận cũng như tăng nguy cơ ung thư. Hương vị và độ tươi ngon của thực phẩm sau khi để qua đêm cũng sẽ kém đi.
Một nghiên cứu của Đại học Harvard đã khuyến nghị nên tuân thủ 3 nguyên tắc sau khi chuẩn bị bữa sáng:
1. Chọn carbohydrate có chỉ số GI (chỉ số đường huyết thực phẩm) thấp
Khi lựa chọn carbohydrate cho bữa sáng, nên chọn những thực phẩm nguyên hạt và nhiều loại ngũ cốc, chẳng hạn như bánh mì nướng nguyên hạt, ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc giàu chất xơ... Điều này sẽ giúp tránh làm tăng lượng đường huyết đột ngột trong cơ thể vào buổi sáng cũng như bổ sung lượng carbohydrate đầy đủ, tạo năng lượng cho hoạt động trong ngày.
2. Cố gắng tự chuẩn bị thức ăn
Hầu hết những đồ ăn sáng bán bên ngoài đều chứa nhiều thực phẩm siêu chế biến hoặc có lượng đường, muối cũng như carbohydrate quá cao. Điều này dễ khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu chất xơ sau khi ăn.
3. Protein là "nhân vật chính"
Một bữa sáng có thể giúp bạn cung cấp đầy đủ năng lượng hoạt động trong ngày phải bao gồm protein. Protein sẽ giúp phục hồi cơ bắp và cung cấp năng lượng. Khi chọn loại protein, nên chọn những thực phẩm từ tự nhiên như trứng, thịt gà... tránh sử dụng protein từ các loại thực phẩm siêu chế biến.
Ngoài ra, chất béo lành mạnh có thể giúp hấp thu vitamin nên cũng cần được bổ sung bằng các loại hạt hoặc dầu thực vật.