4 thực phẩm có vị đắng là "chất kịch độc", tuyệt đối không nên ăn

Mỹ Diệu, | 23/08/2023, 11:59
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhắc đến vị đắng của thực phẩm, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến mướp đắng (khổ qua). Tuy nhiên, có một số loại quả, hạt khác cũng có thể có vị đắng nhưng chúng không hề tốt cho sức khỏe như mướp đắng, thậm chí còn gây ngộ độc.

4 thực phẩm có vị đắng là chất kịch độc, tuyệt đối không nên ăn - Ảnh 2.

3. Quả bầu, bí bị đắng

Bầu, bí là thực phẩm tốt trong trường hợp thông thường, nhưng trong một số điều kiện sinh trưởng đặc biệt nhất định, chúng sẽ phát triển thành bầu có vị đắng và tiết ra chất độc gọi là cucurbitacin.

Cucurbitacin là chất có độc tính cao, khi vào cơ thể con người sẽ gây độc tế bào mạnh, gây ra nhiều triệu chứng ngộ độc như nôn mửa, tiêu chảy, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan, thận, rụng tóc, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Loại chất độc trong bầu, bí này cũng khó phân hủy trong điều kiện nhiệt độ cao nên nếu thấy những quả bầu có vị đắng thì hãy nhanh chóng vứt đi, đừng nghĩ rằng nấu chín sẽ không bị ngộ độc!

4 thực phẩm có vị đắng là chất kịch độc, tuyệt đối không nên ăn - Ảnh 3.

4. Khoai tây bị đắng

Khoai tây có chứa một lượng nhỏ chất độc là solanine, thông thường chúng ta có thể ăn nó một cách an toàn. Nhưng hàm lượng solanine trong khoai tây sẽ tăng cao khi chúng nảy mầm và chuyển sang màu xanh. 

Khi đó, khoai tây ăn có vị tê và đắng, nếu bạn tiếp tục tiêu thụ một lượng lớn, nó có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và thậm chí khó thở.

Nguồn và ảnh: Eat This, Healthline

Theo Trí thức trẻ
http://ttvn.toquoc.vn/4-thuc-pham-co-vi-dang-la-chat-kich-doc-tuyet-doi-khong-nen-an-20230823102724902.htm
Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/4-thuc-pham-co-vi-dang-la-chat-kich-doc-tuyet-doi-khong-nen-an-20230823102724902.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
4 thực phẩm có vị đắng là "chất kịch độc", tuyệt đối không nên ăn