Trao đổi với PV. VietNamNet, bà Hoàng Thị Thuý Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà, cho biết, diện tích vải toàn huyện năm nay vào khoảng 3.265ha, sản lượng ước đạt 40.000 tấn, trong đó trà vải sớm 25.000 tấn, vải chính vụ 15.000 tấn.
Thời gian thu hoạch trà vải sớm bắt đầu từ nửa cuối tháng 5, còn trà vải chính vụ bắt đầu từ nửa cuối tháng 6 năm nay.
Theo bà Hà, vải thiều Thanh Hà được sản xuất theo quy trình đạt tiêu chuẩn VietGAP, có hơn 500ha được chứng nhận đạt chuẩn GAP và GlobalGAP. Tại 168 vùng trồng theo tiêu chuẩn xuất khẩu, nông dân thực hiện nghiêm ngặt các quy trình sản xuất xuất khẩu dưới sự giám sát của địa phương, cơ quan chuyên môn của huyện, của tỉnh.
Do đó, vải thiều Thanh Hà tại vùng trồng xuất khẩu đều đáp ứng được chất lượng, yêu cầu, tiêu chuẩn nhập khẩu vào thị trường quốc tế.
Vụ vải này, huyện xác định Trung Quốc vẫn là thị trường chính, sau đó đến thị trường nội địa. Ngoài ra, phấn đấu đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường cao cấp khác.
Hiện có 2 doanh nghiệp liên kết sản xuất vải thiều xuất khẩu sang các thị trường cao cấp như Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan, Úc, Thái Lan. Ngoài ra, còn nhiều siêu thị, cửa hàng nông sản sạch đăng ký thu mua vải thiều để tiêu thụ tại thị trường nội địa, bà Hà cho hay.