5 loại củ quả chớ dại mà ăn cả vỏ vì dễ gây ngộ độc

14/06/2023, 12:46
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bên cạnh một số loại của quả cả ruột lẫn vỏ đều bổ dưỡng thì cũng có những loại vỏ của quả rất độc tuyệt đối không nên ăn.

Trái hồng còn xanh có lượng axit tannic tập trung trong thịt quả. Khi chín, chất này đẩy ra phía vỏ quả. Nếu ăn cả vỏ, axit tannic sẽ phản ứng hóa học với protein trong thực phẩm tạo kết tủa trong dạ dày gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí táo bón.

Vỏ khoai tây

Nhiều người khi chế biến khoai tây trong các món nướng, hấp, luộc thường có thói quen để cả vỏ khoai. Nhưng việc này về lâu dài có thể gây tổn hại sức khỏe. Trong vỏ khoai tây chứa glycoalkaloids, một chất khi ăn vào sẽ tích lũy dần trong cơ thể, đến một lượng nhất định sẽ phát độc tính. Do không gây ngộ độc tức thì và không có triệu chứng rõ ràng, nên nhiều người vẫn tưởng rằng ăn vỏ khoai tây là không có vấn đề gì. Khi bị ngộ độc, người bệnh sẽ có biểu hiện da xanh xao, nhợt nhạt, sức khỏe kém.

Với những củ khoai tây đã mọc mầm hoặc có vỏ xanh còn nguy hiểm hơn thế. Khi đó, chất độc sản sinh trong khoai tây càng cao. Nếu thấy hiện tượng này thì tuyệt đối không nên ăn cả thịt và vỏ.

Vỏ khoai mỡ

Khoai mỡ là loại củ bạn nên loại bỏ vỏ trước khi chế biến. Tương tự như vỏ khoai lang, vỏ khoai mỡ có thể dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu và tiêu chảy.

Thanh Thanh(Tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/5-loai-cu-qua-cho-dai-ma-an-ca-vo-vi-de-gay-ngo-doc-ar799577.html
Copy Link
https://vtc.vn/5-loai-cu-qua-cho-dai-ma-an-ca-vo-vi-de-gay-ngo-doc-ar799577.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 loại củ quả chớ dại mà ăn cả vỏ vì dễ gây ngộ độc