Chuyên gia cho biết: “Các chất dinh dưỡng trong tỏi cũng giúp chống lại tổn thương oxy hóa do bệnh thận gây ra, do đó hỗ trợ ngăn ngừa thận bị tổn thương thêm”.
Một số loại thực phẩm tốt cho thận. (Ảnh minh họa)
4. Hành tây
Hành tây chứa nhiều vitamin C, canxi và phốt pho, có lợi cho người có chỉ số creatinine (chỉ số phản ánh chức năng của thận) cao và gặp vấn đề về thận.
Hành tây cũng là một trong số ít loại rau củ chứa Prostaglandin A, chất giúp giảm độ nhớt máu tự nhiên, hỗ trợ hạ huyết áp, từ đó phòng ngừa bệnh thận do tăng huyết áp. Ngoài ra, hàm lượng chống oxy hóa quercetin trong hành tây có khả năng chống lại gốc tự do, bảo vệ thận khỏi tổn thương và hỗ trợ quá trình đào thải độc tố của cơ thể.
5. Măng tây
Măng tây chứa lượng calo thấp nhưng giàu chất xơ, vitamin A, C, E và K. Các chất dinh dưỡng này giúp tăng cường chức năng thận, thúc đẩy quá trình loại bỏ độc tố dư thừa ra khỏi cơ thể nhanh chóng và hiệu quả.
Bên cạnh đó, hàm lượng chất chống oxy hóa có trong măng tây còn giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận và sỏi bàng quang.
Măng tây chứa kali, có tác dụng loại bỏ lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể, giúp giảm căng thẳng cho thành mạch máu, hạ huyết áp, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận.
Măng tây giúp tăng cường chức năng thận. (Ảnh minh họa)
Như vậy, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bảo vệ chức năng thận được tốt nhất. Chuyên gia Krista Maruschak, làm việc tại Cleveland Clinic (hệ thống y tế của Hoa Kỳ) nhấn mạnh, ngoài việc bổ sung các thực phẩm có lợi cho thận kể trên, mọi người cũng cần hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều natri, dầu mỡ. Đồng thời, cần xây dựng lối sống lành mạnh, thường xuyên hoạt động thể chất, kiểm soát căng thẳng và ngủ đủ giấc để giúp thận hoạt động tốt hơn.