Canxi dù rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là cho xương khớp. Tuy nhiên, thừa canxi sẽ gây quá tải cho thận, làm tăng nguy cơ sỏi niệu quản, sỏi thận.
Ngoài thực phẩm, uống bổ sung canxi trong bữa ăn cũng có thể giúp làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Dù vậy, người bình thường không nên kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa canxi vì như thế sẽ gây ra mất cân bằng trong việc hấp thu canxi, gây ra loãng xương.
Cách ăn đúng: Ăn uống điều độ các thực phẩm chứa canxi hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ.
3. Thực phẩm giàu natri
Natri làm tăng lượng canxi trong nước tiểu, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi.
Cách ăn đúng: Giảm tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn, đồ muối chua... tăng cường uống nước để tránh sỏi thận.
4. Đường và tinh bột tinh chế
Những thực phẩm này đã mất đi các chất xơ cần thiết nên sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Nếu sử dụng quá nhiều thì nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, tiểu đường lại càng tăng mạnh hơn.
Cách ăn đúng: Giảm ăn các món nhiều đường, thay vào đó tăng cường các loại trái cây, rau củ có vị ngọt tự nhiên.
5. Thực phẩm chiên rán
Ăn quá nhiều đồ chiên rán cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh sỏi thận. Những loại thực phẩm này thường chứa nhiều chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol xấu trong máu, dễ gây ra sỏi.
Các ăn đúng: Để hạn chế ăn hoặc kiêng ăn thực phẩm hàm chứa cholesterol thì nên hạn chế những món như: thịt mỡ, nội tạng động vật, trứng cá, gạch cua, lòng đỏ trứng... Thay vào đó, bạn nên ăn nhiều rau quả tươi và một số thực phẩm có tác dụng giảm thấp cholesterol như: tỏi, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ đen...
- Chất đạm: Ưu tiên ăn các chất đạm và protein có nguồn gốc từ thực vật như đậu, giá đỗ hoặc cá thay vì sử dụng protein có trong thịt, trứng, sữa…
- Chất xơ: Nên ăn từ 7 - 10 phần rau và trái cây mỗi ngày để phòng chứng táo bón, tiêu chảy và làm chậm hấp thu chất béo sau khi ăn.
- Chất béo tốt: Chất béo tốt với lượng vừa phải sẽ giúp duy trì sức khỏe thận thường có trong dầu hướng dương, dầu ô liu, dầu hạt cải, quả bơ, hạt điều, hồ đào…