5 loại thực phẩm gây suy giảm chức năng thận, có cả món trẻ em rất thích

Phạm Trang, | 22/01/2024, 15:54
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bác sĩ chuyên khoa thận Đài Loan (Trung Quốc) Hồng Vĩnh Tường mới đây đã chia sẻ về trường hợp một bé gái 12 tuổi do thói quen ăn uống không khoa học đã tổn thương thận nghiêm trọng và buộc phải chạy thận suốt cuộc đời còn lại.

Cùng với đó, những loại bánh bột nhồi nhân thịt như bánh bao, há cảo... cũng chứa lượng lớn chất béo và hàm lượng calo cao. Nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra hội chứng chuyển hóa, tăng nguy cơ béo phì, cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường... và chức năng thận cũng dần suy giảm.

3. Các loại thịt siêu chế biến

Các loại thịt siêu chế biến chứa lượng lớn chất phụ gia. Cùng với đó, trong quá trình chế biến, các axit amin, vitamin và các chất dinh dưỡng khác gần như cạn kiệt. Đặc biệt, thịt đỏ chế biến ở nhiệt độ cao không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư mà còn có thể gây viêm mãn tính trong cơ thể.

4. Các món chứa nhiều muối

Các món chứa nhiều muối sẽ làm tăng nhu cầu về nước trong cơ thể cũng như cản trở hoạt động trao đổi chất và tiêu hóa bên trong. Ion natri trong máu tăng cao, ngoài việc gây gánh nặng cho thận còn làm tổn thương mạch máu, thậm chí gây phù nề, cao huyết áp và các cơn gút tấn công.

Đặc biệt vào buổi sáng là thời điểm cơ thể cũng như thận mới phục hồi sau một đêm thanh lọc, nghỉ ngơi. Nếu ăn đồ mặn sẽ làm tăng áp lực lên thận gấp nhiều thời điểm khác trong ngày, kéo dài sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh.

Cùng với đó, những thực phẩm chứa nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp, gây ra các bệnh về tim mạch, mạch máu và thận. Ngoài ra, nếu sử dụng thường xuyên còn có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư.

5, Đồ uống có đường

Một thực phẩm khiến bé gái 12 tuổi phải chạy thận suốt đời, bác sĩ chỉ ra 5 món ngon nguy hại nhiều người mê - Ảnh 3.


Những đồ uống có đường, kem... thuonfg có lượng calo cao. Ngoài ra, hàm lượng fructose lớn có trong loại đồ uống này cũng là nguyên nhân chính gây tổn thương thận.

Khi sử dụng các loại đồ uống có đường, quá trình chuyển hóa của các phân tử fructose sẽ tạo ra một lượng lớn đường tri-carbon photphat thúc đẩy quá trình tổng hợp lipid nội sinh ở gan, tăng tích tụ chất béo trung tính và kháng insulin, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì. gan, bệnh gút,… và cũng là thủ phạm lớn nhất gây tổn thương thận.

Bác sĩ Hồng nhấn mạnh, những thực phẩm trên dù ngon và tiện lợi nhưng đều đặc biệt có hại cho thận. Chính vì vậy, cần hạn chế sử dụng hết mức có thể. Đồng thời cũng nên uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên để tăng cường trao đổi chất cũng như bảo vệ sức khỏe của thận.

Nguồn: HK01

Theo Phụ nữ mới
https://phunumoi.net.vn/mot-thuc-pham-khien-be-gai-12-tuoi-phai-chay-than-suot-doi-bac-si-chi-ra-5-mon-ngon-nguy-hai-nhieu-nguoi-me-d297391.html
Copy Link
https://phunumoi.net.vn/mot-thuc-pham-khien-be-gai-12-tuoi-phai-chay-than-suot-doi-bac-si-chi-ra-5-mon-ngon-nguy-hai-nhieu-nguoi-me-d297391.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 loại thực phẩm gây suy giảm chức năng thận, có cả món trẻ em rất thích