1. Củ cải trắng
Củ cải trắng có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, loại bỏ đầy hơi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đại tiện và giảm đau do đầy hơi. Bản chất và hương vị của nó là cay nồng, ngọt nhẹ, đặc biệt tốt để cải thiện chứng chướng bụng, ợ hơi và trào ngược axit do tích tụ thức ăn và ứ đọng khí.
2. Gừng
Gừng làm dịu cảm giác thèm ăn và làm giảm đờm khi ăn, tính chất và hương vị của nó là cay nồng và ấm áp, có thể làm ấm và ngừng nôn mửa, và cũng có thể ngăn chặn ngộ độc cá, tôm và cua. Bạn có thể cho vài lát gừng vào nồi hải sản và nấu cùng nhau, cũng có thể uống một tách trà gừng sau bữa ăn no để giảm triệu chứng buồn nôn, chướng bụng, đau dạ dày.
Cần chú ý đến những người có thể chất nóng, các triệu chứng bao gồm sợ nóng và đổ mồ hôi, dễ chảy máu cam, nóng rát, khô miệng, đắng miệng, phân khô và táo bón thì nên thận trọng khi sử dụng.
3. Trà
Trà có thể làm giảm khí và loại bỏ thức ăn ứ động, đồng thời làm giảm chất độc do rượu, thức ăn nhiều dầu mỡ gây ra. Uống trà nửa giờ sau bữa ăn no có thể giúp giảm nhờn, nhưng không nên uống trà quá đặc để tránh gây kích ứng đường tiêu hóa. Những người không thích uống trà cũng có thể uống táo gai và mạch nha nướng với nước ấm để giúp tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon hơn.
Mẹo ngăn chặn tình trạng đầy bụng
- Nhai chậm và nghiền thức ăn thật kỹ để hỗ trợ tiêu hóa, tạo cảm giác no dễ dàng hơn và giúp kiểm soát lượng thức ăn nạp vào.
- Không nói chuyện quá nhiều hoặc di chuyển xung quanh trong khi ăn để tránh nuốt quá nhiều khí và làm trầm trọng thêm cảm giác đầy bụng.
- Ăn rau trước, sau đó ăn thịt và tinh bột có thể làm tăng cảm giác no, ngăn ngừa ăn quá nhiều, đồng thời làm chậm quá trình tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn.
- Nếu sau bữa ăn cảm thấy no, bạn có thể đi dạo 15 phút hoặc nhẹ nhàng xoa bóp bụng theo chiều kim đồng hồ quanh rốn để hỗ trợ nhu động ruột.
Nguồn và ảnh: HK01, Eat This