Bơ cũng giàu chất xơ và một chất hóa học thực vật gọi là beta-sitosterol, cả hai đều giúp kiểm soát mức cholesterol xấu cao.
Tỏi
Ngoài việc làm tăng thêm hương vị cho món ăn, tỏi cũng có lợi cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách. Gia vị này chứa hợp chất gọi là allicin giúp giảm cholesterol toàn phần cũng như mức cholesterol LDL xấu.
Táo
Dùng một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa cholesterol xấu. Polyphenol, hợp chất trong táo có tác động tích cực đến mức cholesterol của một người. Loại trái cây này cũng rất giàu pectin, một loại chất xơ hòa tan giúp làm giảm cholesterol LDL xấu.
Đậu bắp
Đậu bắp có nhiều chất xơ hòa tan, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ tiêu hóa. Một nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy, loại chất xơ này có thể làm giảm tổng lượng cholesterol từ 3-7% ở người. Chất gel nhầy tiết ra từ đậu bắp còn đặc biệt tốt trong việc giúp đào thải bớt cholesterol ra khỏi cơ thể qua phân.
Thực phẩm cần hạn chế
Có nhiều yếu tố có thể góp phần làm tăng mức cholesterol LDL xấu, bao gồm cả cách lựa chọn chế độ ăn uống.
Mặc dù chế độ ăn uống nói chung là điều quan trọng nhất đối với sức khỏe tim mạch, nhưng việc hạn chế các loại thực phẩm dưới đây là điều khôn ngoan, nếu bạn không muốn bị tăng cholesterol xấu:
- Thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng gói và thức ăn nhanh.
- Đồ uống có nhiều đường, các loại đồ ngọt như kem, bánh quy, kẹo và bánh ngọt.
- Thực phẩm chiên và nhiều dầu mỡ như đồ ăn nhanh, gà rán và khoai tây chiên.
- Một số sản phẩm động vật có hàm lượng chất béo xấu cao như thịt xông khói, thịt mỡ và xúc xích.
- Các loại rượu như rượu vang, rượu mạnh.
Mặc dù hạn chế những thực phẩm này có thể giúp giảm mức cholesterol xấu cao trong máu, nhưng điều quan trọng là phải thay thế những thực phẩm này bằng những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có hỗ trợ sức khỏe tim mạch như rau, trái cây, đậu, và hạt.
Ngoài việc bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn uống, bạn cũng nên duy trì hoạt động thể chất thường xuyên.