Dùng mỹ phẩm là chưa đủ để có làn da đẹp, hãy chú ý đến cả chế độ ăn uống (Ảnh minh họa)
Cũng có không ít bạn trẻ chọn sữa tách béo hay sữa ít béo để giảm cân và bảo vệ sức khỏe cũng như làn da, nhưng thực chất nó vẫn có thể kích thích mụn bùng phát. Thay vào đó, sữa đậu nành không đường hoặc ít đường là lựa chọn tốt nhất để thay thế sữa.
Đồ uống có cồn nói chung đều là “kẻ thù” của làn da, đặc biệt là rượu bia. Tiến sĩ Lisa Andrews của Sound Bites Nutrition (Mỹ) cho biết: “Rượu có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng da như mụn trứng cá và bệnh rosacea cũng như bệnh chàm và bệnh vẩy nến. Thêm vào đó, vì rượu làm mất nước nên nó có thể tạo ra nếp nhăn rõ rệt hơn. Chúng chế sự hoạt động của các enzyme chống viêm, gây giãn nở lỗ chân lông, và thúc đẩy quá trình lão hóa sớm”.
Andrews cũng chỉ ra rằng rượu có thể gây rối loạn giấc ngủ - một yếu tố chính ảnh hưởng đến vẻ ngoài của làn da bạn. Cô nói: “Giấc ngủ kém có thể dẫn đến quầng thâm dưới mắt và nếp nhăn. Một nghiên cứu năm 2015 thậm chí còn phát hiện ra rằng những người ngủ ngon có điểm lão hóa da thấp hơn đáng kể so với những người ngủ kém”.
Đồ chiên rán, đặc biệt là đồ ăn nhanh được chế biến bằng phương pháp chiên rán là mối nguy đáng báo động dành cho làn da của bạn. Bác sĩ da liễu Stacey Bender cho biết: “Một chế độ ăn nhiều chất béo không lành mạnh, chẳng hạn như đồ chiên rán và đồ ăn nhanh, sẽ thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm, có thể ảnh hưởng đến quá trình chữa lành da và tăng cường lão hóa”.
Bởi trong thực phẩm chiên rán chứa rất nhiều Axit béo bị oxy hóa, chúng phá hủy các chất dinh dưỡng thiết yếu như Vitamin E và Omega-3. Sử dụng nhiều dầu mỡ khi chế biến thức ăn không những gây ra hội chứng béo phì mà còn làm cho làn da của bạn sạm và tối màu hơn.
Các chuyên gia khẳng định rằng đồ ngọt không phải là người bạn tốt cho sức khỏe làn da của bạn. Chuyên gia dinh dưỡng Kathryn Piper thuộc The Age Defying (Mỹ) giải thích: “Chế độ ăn nhiều đường sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của da thông qua đẩy nhanh quá trình glycation. Quá trình này tạo ra AGEs (sản phẩm cuối cùng của glycation) khiến da mất đi độ đàn hồi. Kết quả cuối cùng là sự gia tăng các đường nhăn và nếp nhăn”.
Các món ngọt tốt cho tâm trạng nhưng lại là “kẻ thù” của làn da (Ảnh minh họa)
Bà cho biết thêm, nhiều nếp nhăn, sạm da, khô da không phải là những vấn đề duy nhất có thể gặp phải do ăn quá nhiều đồ ngọt. Da chảy xệ, mụn trứng cá và bệnh rosacea đều trở nên trầm trọng hơn do ăn quá nhiều đường.
Một nghiên cứu năm 2020 tại Mỹ đã cho thấy những người trưởng thành tiêu thụ nhiều thực phẩm và đồ uống có đường sẽ dễ bị mụn trứng cá hơn. Các loại đường có trong những loại bánh ngọt hay nước giải khát: fructose, dextrose, glucose hay sucrose sẽ kích thích nhanh quá trình lão hóa trong cơ thể, thậm chí còn khiến da nổi mụn triền miên không dứt và ngày càng nghiêm trọng hơn.
Nguồn và ảnh: MSN, Top Beauty, Nutrition Health