Ảnh minh họa.
4. Chanh
Chanh là nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa axit ascorbic, hesperidin, naringin và axit ferulic. Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe, có thể bảo vệ chống lại các bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, ung thư và béo phì.
Ảnh minh họa.
5. Đu đủ
Đu đủ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa vitamin A, vitamin C và vitamin E phong phú, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các chất chống oxy hóa ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol, giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, phòng ngừa bệnh tim mạch.
Ngoài ra, trong đu đủ có chứa hai enzym là papain và chymopapain giúp giảm viêm, giúp giảm đau cấp tính, chẳng hạn như đau do bỏng hoặc bầm tím, và chúng có thể hỗ trợ điều trị các tình trạng viêm mạn tính như viêm khớp.
Đu đủ cũng chứa nhiều chất xơ và đã được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe đường ruột (một chỉ số quan trọng của quá trình lão hóa khỏe mạnh).
Ảnh minh họa.
6. Quả pejibayes
Đây là loại quả giống quả đào, được người dân ở “vùng xanh” Costa Rica ưa chuộng. Loại quả này chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
7. Cà chua
Cà chua là nguồn cung cấp lycopene tuyệt vời, một hợp chất thực vật chống viêm giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và kéo dài tuổi thọ. Lycopene là một chất chống oxy hóa giúp chống lại các phân tử gốc tự do có thể làm hỏng tế bào và ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn.
Thực phẩm chứa nhiều lycopene như cà chua, có thể giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư dạ dày hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu cho thấy lycopene có thể giúp ngăn ngừa bệnh ở tuyến tụy, đại trực tràng, cổ họng, miệng, vú và cổ tử cung.
Ảnh minh họa.
Mặc dù trên đây là các loại trái cây được hầu hết người dân ở các “vùng xanh” trên thế giới ưa chuộng nhưng chuyên gia Buettner cho biết mọi người không nên tự hạn chế bản thân bằng cách chỉ tiêu thụ những loại quả có trong danh sách.
“Đừng cố ép mình ăn những món mình không thích. Điều đó có thể hiệu quả trong một thời gian ngắn, nhưng về lâu dài bạn sẽ khó có thể chịu đựng được”, Buettner nói.
Thay vào đó, chuyên gia gợi ý mọi người có thể thử nhiều loại trái cây (và rau củ) khác nhau để xem bản thân phù hợp với loại trái cây, rau củ nào nhất để bổ sung vào chế độ ăn. Việc ăn đa dạng các loại hoa quả luôn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nguồn: Well and good, WebMD