7 món ăn càng nhiều càng nhanh mắc ung thư đại trực tràng

Ngọc Ái, | 23/09/2023, 08:14
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ăn uống sai cách, thiếu lành mạnh chính là con đường nhanh nhất để ung thư đại trực tràng “tấn công” bạn.

Bia rượu không chỉ gây ung thư gan mà còn là tác nhân ung thư đại trực tràng (Ảnh minh họa)

Theo WHO, khi sử dụng rượu bia, 95% chất cồn được chuyển hóa qua gan trở thành các hợp chất mới. Dưới tác dụng của enzyme alcohol dehydrogenase, rượu được oxy hóa thành acetaldehyde, 1 chất làm sinh sôi các tế bào ung thư bằng cách tấn công DNA và gây ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư dạ dày…

5. Thực phẩm hun khói hoặc nướng

Các chế biến hun khói hoặc nướng, nhất là với thịt tuy nhiều người thích nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ sản sinh các chất độc gây ung thư. Quá trình nướng, chiên ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra benzopyrene - một chất gây ung thư và khiến cơ thể tích tụ heterocyclic amines. Khi đó, bệnh ung thư trực tràng sẽ khó điều trị và dễ tái phát hơn.

Benzopyrene được WHO xếp vào nhóm chất gây ung thư nguy hiểm hàng đầu. Chỉ cần hấp thụ 1 nanogram benzopyrene cũng có thể làm thay đổi cấu trúc, hướng và chức năng của DNA trong cơ thể con người. Nhất là khi chế biến với nhiệt độ cao làm thịt bị cháy khét, phần bị cháy khét đó chứa benzopyrene.

Thịt hun khói còn chứa rất nhiều chất béo, hàm lượng cholesterol cao và natri có hại. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn 2 miếng thịt hun khói mỗi ngày làm tăng nguy cơ bị ung thư đại tràng lên 21%.

6. Các món chiên rán, nhiều dầu mỡ

Những đồ ăn có hàm lượng chất béo bão hòa (chất béo xấu) cao, nếu dung nạp một thời gian dài sẽ gây tăng cân, béo phì. Đặc biệt, các dạng đồ ăn này được xếp vào nhóm 2 theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về khả năng gây ung thư, bao gồm cả ung thư đại trực tràng.

Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, gà rán, xúc xích khiến cơ thể tích tụ heterocyclic amines. Đây là hoạt chất gây ra nhiều loại bệnh ung thư, trong đó có ung thư trực tràng. Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều dầu mỡ trong thời gian dài cũng làm rối loạn tiêu hóa, chức năng đại trực tràng suy giảm và dễ mắc bệnh hơn.

7. Rau củ muối

Những thực phẩm chứa nhiều muối, lên men như dưa muối, cà muối, trái cây muối… là tác nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Đây cũng là những món “cấm kỵ” trong chế độ ăn của người đã mắc, đang điều trị ung thư trực tràng.

7 món ăn càng nhiều càng nhanh mắc ung thư đại trực tràng - Ảnh 3.

Rau củ muối chua thường được dùng như đồ ăn kèm dù hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Vì loại thực phẩm này có hàm lượng nitrit cao, sau khi vào cơ thể người sẽ chuyển hóa thành nitrosamine. Đây là 1 chất gây ung thư nguy hiểm dược WHO cảnh báo nhiều lần. Hơn nữa, khi đã lên men rau củ muối còn chứa axit, khiến dạ dày và trực tràng bị tăng dịch, nồng độ axit, gây viêm, sau đó là ung thư. Đặc biệt là với rau củ muối xổi, chưa chín kỹ. Ngoài ra, khi chế biến nếu không bảo quản kỹ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, làm tăng nguy cơ bệnh tật cho con người.

Nguồn và ảnh: Health GVM, WHO, Healthline

Theo Phụ nữ Việt Nam
https://phunuvietnam.vn/7-mon-an-cang-nhieu-cang-tang-nguy-co-mac-ung-thu-dai-truc-trang-20230922211643699.htm
Copy Link
https://phunuvietnam.vn/7-mon-an-cang-nhieu-cang-tang-nguy-co-mac-ung-thu-dai-truc-trang-20230922211643699.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
7 món ăn càng nhiều càng nhanh mắc ung thư đại trực tràng