Bánh gạo nếp - Mang lại thu nhập hoặc chức vụ cao hơn
Bánh gạo nếp là một món ăn trượng trưng cho sự may mắn được ăn vào đêm giao thừa của người Trung Quốc. Trong tiếng Trung Quốc, bánh gạo nếp có nghĩa là “ngày càng cao hơn qua từng năm”.
Người Trung Quốc cho rằng điều này có nghĩa là bạn càng ở trên cao thì công việc kinh doanh của bạn càng thịnh vượng. Nguyên liệu chính của bánh gạo nếp là gạo nếp, đường, hạt dẻ, táo đỏ và lá sen.
Bánh trôi tàu - Mong muốn gia đình sum vầy
Bánh trôi tàu là món ăn chính trong Lễ hội đèn lồng của Trung Quốc. Tuy nhiên, ở miền Nam Trung Quốc, mọi người ăn món ăn này trong suốt dịp Tết Nguyên đán.
Cách phát âm và hình dạng tròn của bánh trôi tàu có liên quan đến sự đoàn tụ và ở bên nhau. Đó là lý do tại sao món ăn này được người Trung Quốc ưa chuộng trong dịp năm mới.
Mì trường thọ - Hạnh phúc và trường thọ
Đúng như tên gọi của nó, mì trường thọ tượng trưng cho ước nguyện trường thọ. Đây là món ăn tượng trưng cho sự may mắn trong Tết Nguyên đán, đặc biệt ở miền Bắc Trung Quốc.
Sợi mì trường thọ dài hơn những sợi mì bình thường và không cắt nhỏ, có thể chiên hoặc luộc và cho vào bát cùng với nước dùng.
Trái cây may mắn - Sự đầy đủ và sung túc
Một số loại trái cây thường được ăn trong dịp Tết Nguyên đán tại Trung Quốc là quýt, cam và bưởi bởi chúng màu vàng và có hình dạng tròn. Điều này tượng trưng cho sự no đủ và giàu có.
Ăn quýt và cam được cho là sẽ mang lại may mắn và tài lộc. Trong tiếng Trung Quốc, có nghĩa là cam và quýt phát âm giống với “thành công”. Ăn bưởi được cho là sẽ mang lại sự thịnh vượng. Càng ăn nhiều bưởi sẽ càng mang lại sự giàu có.