8 biện pháp đơn giản giúp bạn phòng tránh ngộ độc

12/01/2024, 14:05
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngộ độc thực phẩm là vấn đề sức khỏe phổ biến và có thể nghiêm trọng, may mắn có những bước đơn giản bạn có thể thực hiện để giảm thiểu rủi ro cho sức khoẻ.

  • Trước và sau khi xử lý thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm sống như thịt, cá.
  • Sau khi xì mũi, hắt hơi và ho.
  • Sau khi chạm vào động vật, thú cưng.
  • Sau khi đi vệ sinh
  • Sau khi chạm vào bất cứ thứ gì có thể bị ô nhiễm.

Ăn đồ ăn nấu tại nhà

Thông thường, khi ăn thức ăn đường phố hoặc đồ ăn mua từ bên ngoài, chúng ta dễ bị nhiễm trùng dạ dày, ngộ độc thực phẩm do không đảm bảo vệ sinh. Đó là lý do tại sao chúng ta nên nấu ăn ở nhà, vì ở nhà, chúng ta luôn chủ động duy trì mức an toàn vệ sinh thực phẩm tốt hơn.

Nấu chín kỹ thực phẩm

Bạn nên nấu chín kỹ các loại thực phẩm, đặc biệt là thịt đỏ, thịt gia cầm và trứng. Nấu chín hoàn toàn những thực phẩm này sẽ giúp tiêu diệt vi trùng có hại. Ngoài ra, bạn nên ăn thực phẩm ngay sau khi nấu chín để vi trùng có hại không có thời gian phát triển.

Hãy cẩn thận với thực phẩm sống

Khi chế biến thịt sống và thịt gia cầm, hãy tránh xa chúng với thực phẩm đã nấu chín, trái cây và rau quả tươi ăn sống. Bạn cũng nên sử dụng thớt riêng cho các loại thịt và các loại thực phẩm ăn sống. Ngoài ra, bạn cần phải rửa thớt và mặt bàn thường xuyên, đặc biệt là sau khi chúng tiếp xúc với thịt, gia cầm hoặc cá sống.

Luôn kiểm tra ngày hết hạn

Từ nhỏ, chúng ta đã được dạy mẹo mua sắm cực hay đó là kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên sản phẩm. Thực phẩm đóng gói có thời hạn sử dụng hạn chế, vì vậy điều quan trọng là phải luôn kiểm tra khi nào chúng sắp hết hạn. Thói quen ăn thực phẩm quá hạn sử dụng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, hãy tránh bất kỳ thực phẩm đóng gói nào bị nhàu nát hoặc rách màng bọc, đồng thời không mua thực phẩm đựng trong hộp đã bị móp hoặc phồng lên, vì đây có thể là dấu hiệu của sự ô nhiễm vi khuẩn bên trong, ăn vào có thể gây tử vong.

Bảo quản thực phẩm nấu chín trong tủ lạnh

Thức ăn đã nấu chín sẽ bị hỏng nếu để ở nhiệt độ phòng quá lâu. Vì vậy, việc bảo quản thực phẩm và rau củ đã nấu chín trong tủ lạnh là điều rất quan trọng.

Huỳh Dũng (Nguồn: NDTV/Everydayhealth/Ncbi)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/phong-tranh-ngo-doc-thuc-pham-bang-8-bien-phap-don-gian-ar840530.html
Copy Link
https://vtc.vn/phong-tranh-ngo-doc-thuc-pham-bang-8-bien-phap-don-gian-ar840530.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
8 biện pháp đơn giản giúp bạn phòng tránh ngộ độc