Bài viết của Bác sĩ Lê Hữu Nghị - Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Xây dựng cho biết có 9 loại thực phẩm có lợi ngăn ngừa đột quỵ
- Rau lá xanh: chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, folate và magie, các loại rau lá xanh như rau bina (rau chân vịt) và cải xoăn có thể giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ.
- Quả mọng: giàu chất chống oxy hóa như quả quất việt, dâu tây.
- Cá béo: axit béo omega-3 có trong các loại cá như cá hồi và cá thu có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ. Hãy đặt mục tiêu ăn ít nhất hai khẩu phần cá béo mỗi tuần.
- Các loại ngũ cốc: loại nguyên hạt như yến mạch, quinoa, gạo lứt... nhiều xơ, kiểm soát cholesterol, hệ thống tim mạch khỏe.
- Socola đen: hàm lượng ca cao ít nhất 70% có chất chống oxy hóa có thể hạ huyết áp, cải thiện lượng máu, giảm nguy cơ đột quỵ.
- Bông cải xanh: giàu xơ, kali và chất chống oxy hóa.
- Trà xanh: chứa nhiều catechin, liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Nó cũng thúc đẩy sức khỏe tim mạch tổng thể.
- Quả bơ: chứa nhiều chất béo không bão hòa, chứa nhiều kali.
- Các loại hạt: hạnh nhân, quả óc chó, hạt lanh, hạt chia là nguồn cung cấp omega-3, chất xơ, chất chống oxy hóa.
Trên đây là những thực phẩm ngừa đột quỵ hiệu quả. Hãy thường xuyên bổ sung những loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.