Trường hợp cá rô phi nuôi hoặc sống trong môi trường đất, nước bị ô nhiễm, hoặc thức ăn có chứa tồn dư hóa chất thì chúng sẽ bị nhiễm những chất độc hại đó.
Các bà nội trợ tuyệt đối không mua khi biết cá được đánh bắt ở nơi ô nhiễm. Chỉ nên mua cá rô phi ở nơi bán được kiểm định hoặc chắc chắn về nguồn gốc là an toàn nhất.
Để an toàn khi sử dụng, tốt nhất chúng ta chỉ ăn phần thịt cá (phi lê), còn lại phần đầu cá, mang cá và kể cả ruột hay bụng cá nên vứt bỏ. Cá rô phi ăn rất tạp, thậm chí ăn cả chất thải của các loại động vật khác, đó là lý do màng bụng cá rô phi rất đen và tanh. Do vậy, chúng ta không nên sử dụng những bộ phận này.
Chuyên gia cũng lưu ý, mọi người không nên ăn quá thường xuyên cá rô phi, có thể đổi bữa sang những thực phẩm hay các loại cá khác để đa dạng thực phẩm và món ăn.
Những tư vấn trên của chuyên gia hy vọng phần nào giúp các bà nội trợ có được câu trả lời cho thắc mắc ăn cá rô phi có gây hại.