Tuy nhiên, miễn là các nguyên liệu nấu cháo được kết hợp phù hợp. Khi nấu cháo, bạn có thể thêm một số nguyên liệu có chỉ số đường huyết thấp như yến mạch, lúa mạch, gạo lứt, đậu xanh, đậu lăng khô… không những có thể làm chậm phản ứng đường huyết sau bữa ăn mà còn bổ sung đủ chất xơ và các chất dinh dưỡng khác để kiểm soát tốt hơn lượng thức ăn đưa vào cơ thể.
Mặc dù vậy, bệnh nhân tiểu đường nên ăn một ít thức ăn chính trước khi ăn cháo hoặc ăn chung với các món rau, thịt, thức ăn đa dạng phong phú thì chỉ số đường huyết toàn diện sẽ giảm xuống. Bên cạnh đó, lượng đường trong máu của con người thường cao vào buổi sáng và có xu hướng ổn định vào buổi trưa và buổi chiều. Vì vậy, tốt hơn nên ăn cháo vào bữa trưa hoặc bữa tối.
Người bệnh gút tránh ăn cháo ninh xương
Cháo nấu với nước hầm xương tuy có hương vị thơm ngon nhưng hàm lượng purin trong canh xương khá cao. Nếu bạn có triệu chứng bệnh gút thì món cháo này không phù hợp, không nên ăn quá nhiều dễ làm bệnh thêm trầm trọng.
Trẻ em không nên ăn cháo dài ngày
Đối với trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, cơ thể có nhu cầu cao hơn về chất đạm chất lượng cao. Thường xuyên cho trẻ ăn cháo có thể làm chậm sự phát triển và tăng trưởng lành mạnh của cơ thể trẻ vì cháo có thành phần dinh dưỡng không cao.
Bên cạnh đó, nhiều cha mẹ có thói quen ninh xương lợn, xương gà,… lấy nước để nấu cháo vì nghĩ rằng sẽ tăng thêm chất và bổ sung canxi cho con. Tuy nhiên, trong nước xương chứa rất ít đạm, chỉ đáp ứng được 1/30 nhu cầu đạm mỗi ngày của trẻ.
Canxi trong nước xương hầm cũng thấp, chỉ đáp ứng 1/10 nhu cầu canxi của trẻ. Tỉ lệ canxi – phốt pho trong nước xương không cân đối, canxi cao nhưng phốt pho thấp nên nếu trẻ ăn cháo nấu từ nước dùng này sẽ khiến cơ thể phải lấy phốt pho từ xương, dẫn đến việc trẻ dễ bị còi xương thứ phát.