Ngoài ra, một củ khoai tây cỡ trung bình cung cấp tới 30% lượng vitamin C khuyến nghị, một vi chất cần thiết khác, đóng vai trò lớn trong hoạt động của hệ miễn dịch, tuần hoàn...
Xem xét tổng thể, những người thường xuyên ăn khoai tây thay vì chỉ ăn bánh mì và cơm còn giảm được nguy cơ các bệnh tim mạch và bệnh ung thư ruột.
Ung thư ruột (ung thư đại trực tràng) trước đó đã được một số nghiên cứu chứng minh là liên quan mạnh mẽ đến lượng chất xơ tiêu thụ. Do đó, chất xơ cao trong khoai tây có thể là thứ tạo nên khác biệt.
Kết quả này khiến TS Keith T. Ayoob, tác giả chính của nghiên cứu, khuyến nghị nên bổ sung rau củ có tinh bột - bao gồm khoai tây, khoai lang, khoai mỡ... - vào khẩu phần carbohydrate hàng ngày.
Ông cũng nhấn mạnh các loại carbohydrate đều có giá trị dinh dưỡng riêng biệt và không thể thay thế cho nhau. Vì vậy, việc ăn cơm, bánh mì và nghĩ rằng đủ có thể là thiếu sót.
Nghiên cứu này cũng là một tin vui cho những người muốn giảm cân, bởi dùng bắp, khoai tây, khoai lang... thay một phần tinh bột là một trong những chiến lược giảm cân nhiều quý cô theo đuổi.
Theo Healthlines, một phần 100 g bắp ngọt (bắp Mỹ) cung cấp 75 g carbs, trong khi 100 g khoai tây và khoai lang chỉ cung cấp lần lượt 22 và 18 g carbs, còn ít hơn cả đậu Hà Lan (25 g).