Một đánh giá về các sản phẩm chiên rán cho thấy mối liên hệ khiêm tốn giữa acrylamide trong chế độ ăn uống ở người và ung thư thận, nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng. Các nghiên cứu khác khi thực hiện trên các sản phẩm chiên rán chỉ ra rằng acrylamide trong chế độ ăn uống ở người không liên quan đến nguy cơ mắc bất kỳ loại ung thư thông thường nào.
Chiên xào thế nào để không gây ảnh hưởng sức khỏe?
Nên chiên xào bằng dầu trái bơ, dầu dừa và dầu gạo. Nguyên nhân là do chất béo bão hòa trong các loại dầu này ổn định ở nhiệt độ cao và có nhiệt độ bốc khói cao hơn.
Chiên xào ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các sản phẩm phụ gây ung thư và biến món thịt bổ dưỡng thành bữa ăn độc hại.
Khi dầu mỡ hoặc đạm tiếp xúc với nhiệt độ cao, sẽ xảy ra các phản ứng hóa học tạo ra các sản phẩm glycat hóa bền vững. Các sản phẩm độc hại này gây ra những tổn hại cho hệ thần kinh, bệnh về mắt, thận và tim và thúc đẩy quá trình lão hóa nhanh bằng cách làm tăng căng thẳng ô xy hóa và viêm trong cơ thể.
Việc thêm đường vào rồi chiên lửa to làm cho phản ứng này thậm chí còn tồi tệ hơn, vì vậy đối với những món chiên nướng, hãy hạn chế ướp đường.
Không đun dầu ăn ở lửa quá to và nhiệt độ cao, vì nhiệt độ cao sẽ làm phá huỷ các chất dinh dưỡng có trong dầu ăn và tạo ra các chất có hại cho sức khoẻ. Vì vậy khi chiên xào cần để lửa vừa phải, nhất là đối với các món chiên tránh để dầu bị cháy. Cần lưu ý không sử dụng dầu chiên lại.
Các loại hạt, ngũ cốc và các loại đậu đều là những loại thực phẩm nguyên hạt tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ngâm trước khi nấu sẽ dễ tiêu hóa hơn rất nhiều. Nguyên nhân là do việc ngâm nước giúp vô hiệu hóa một số chất ức chế dinh dưỡng như a xít phytic, từ đó giải phóng nhiều chất dinh dưỡng hơn và kích hoạt các enzyme hỗ trợ tiêu hóa các loại thực phẩm này.
Làm thế nào để tránh thức ăn có dầu mỡ?
Ngoài việc chiên xào đúng cách bạn cũng cần lựa chọn phương pháp chế biến thức ăn lành mạnh:
Hấp: Đây là cách tốt cho sức khỏe để nấu rau và cá. Chỉ cần thêm gia vị, chanh và một lượng nhỏ dầu, như dầu ô liu, dầu dừa hoặc dầu bơ.
Xào: Một cách lành mạnh khác để nấu các loại rau và thịt. Hãy thử chế biến các món rau và thịt bằng cách xào với chút dầu ô liu hoặc bơ chất lượng cao.
Nướng: Nướng thực phẩm trong lò là một giải pháp thay thế cho đồ chiên, vì bạn vẫn có thể có được kết cấu giòn mà không cần đến các loại dầu không tốt cho sức khỏe.
Chiên không khí: Chiên không khí là cách tuyệt vời để nấu chín thực phẩm và có được hương vị tương tự như cách chiên thông thường, ngoại trừ việc bạn sử dụng ít hơn một nửa lượng dầu.