Ba Lan nêu lí do không cung cấp chiến đấu cơ F-16, tên lửa Patriot cho Ukraine

02/06/2023, 12:45
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Quốc gia láng giềng Ukraine nói "không nên trông mong gì" về khả năng nước này cung cấp chiến đấu cơ F-16 - loại vũ khí được cho là có thể "thay đổi cuộc chơi" - cho Kiev.

Ba Lan nêu lí do không cung cấp chiến đấu cơ F-16, tên lửa Patriot cho Ukraine - 1

Các vũ khí Mỹ sản xuất như chiến đấu cơ F-16 có chi phí vận hành hết sức tốn kém.

Ba Lan không có dư các chiến đấu cơ F-16 hay tên lửa phòng không Patriot để gửi cho Ukraine, nhưng các nước đồng minh khác có thể đóng góp, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói ngày 1/6, theo RT.

"Chúng tôi có rất ít chiến đấu cơ F-16. Ở thời điểm hiện tại, không nên trông mong gì ở chúng tôi", ông Morawiecki nói tại một cuộc họp báo ở Moldova, trong ngày đầu tiên diễn ra Hội nghị Cộng đồng Chính trị châu Âu.

Không quân Ba Lan hiện có 48 chiếc F-16, 12 trong số này là phiên bản huấn luyện. Ba Lan đã đặt mua 48 chiến đấu cơ hạng nhẹ Golden Eagle của Hàn Quốc và 32 chiếc F-35 của Mỹ. Nhưng vẫn cần thời gian để các đối tác bàn giao máy bay cho Ba Lan.

"Chúng tôi đã hỗ trợ Ukraine các tiêm kích MiG. Đó là những máy bay tốt và sự hỗ trợ này đã được đánh giá rất cao", Thủ tướng Ba Lan nói thêm.

Vài tháng trước, Ba Lan đã gửi cho Ukraine 19 chiếc MiG-29 để bù đắp các tổn thất của Kiev.

Mặc dù không thể đáp ứng yêu cầu của Ukraine về chiến đấu cơ F-16, Ba Lan đã tham gia vào nỗ lực thúc đẩy các quốc gia đồng minh khác. Ba Lan cũng đồng ý huấn luyện phi công Ukraine lái chiến đấu cơ F-16. Cho đến nay, không rõ quốc gia châu Âu nào sẽ hỗ trợ Ukraine các chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất.

Ông Morawiecki cũng phủ nhận khả năng Ba Lan có thể cung cấp bổ sung cho Ukraine các hệ thống phòng không Patriot. "Chúng tôi không thể cung cấp cho Ukraine chiến đấu cơ F-16 vì số lượng không đủ. Với tên lửa Patriot, vấn đề cũng tương tự", ông Morawiecki nói. "Nếu các nước khác có thể cung cấp tên lửa Patriot, hãy chia sẻ cho Ukraine càng sớm càng tốt".

Một trong những vấn đề khiến phương Tây ngần ngại cung cấp cho Ukraine một lượng lớn chiến đấu cơ F-16 và tên lửa Patriot là vì hai hệ thống vũ khí này vận hành hết sức tốn kém.

Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, từng nói rằng 10 chiếc F-16 có giá khoảng 1 tỷ USD và chi phí bảo trì, vận hành và bổ sung vũ khí cũng lên tới 1 tỷ USD.

Đối với tên lửa Patriot, một hệ thống đầy đủ có giá lên tới 1 tỷ USD và mỗi quả tên lửa đánh chặn có giá 4 triệu USD.

Bài liên quan
Những bức ảnh hiếm về vụ phóng vệ tinh trinh sát thất bại của Triều Tiên
Triều Tiên đã tiến hành vụ phóng vệ tinh trinh sát bất chấp những lời chỉ trích rằng điều này sẽ vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm bất kỳ vụ phóng nào sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ba Lan nêu lí do không cung cấp chiến đấu cơ F-16, tên lửa Patriot cho Ukraine