Bài thuốc chữa bệnh tiêu hóa từ lá khôi tía

Phạm Hoa - Việt Anh | 18/12/2023, 12:34
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Lá khôi tía là một loại dược liệu quý, được sử dụng rộng rãi trong dân gian, thường được dùng để chữa các chứng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, dị ứng, nổi mề đay, mẩn ngứa, làm giảm chứng ghẻ lở ngoài da.

Chữa viêm hang vị dạ dày: Người bị viêm hang vị dùng lá khôi tía, lá dạ cẩm, cây chè dây và cây khổ sâm sắc chung uống hàng ngày.

Trị chứng đau dạ dày thể hoả uất: Nguyên liệu: Khôi tía (20gr); bố chính sâm (12gr); sa nhân, bán hạ, nam mộc hương (mỗi loại 10gr); trần bì (6gr); gừng (4gr).

Thực hiện: Cho các nguyên liệu vào sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang.

la-khoi-tia.png
Theo Y học cổ truyền, lá khôi tía có tính hàn, vị chua. Loại lá này có công dụng giảm can khí uất, tiêu độc, bình can, chống dị ứng đồng thời kháng khuẩn

Lưu ý khi dùng lá khôi tía chữa bệnh dạ dày

Lựa chọn lá khôi không bị sâu bệnh; Rửa lá sạch sẽ trước khi sử dụng; cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng; Uống nước lá khôi kiên trì, tránh ngắt quãng.

Cách dùng cây khôi chữa bệnh dạ dày chỉ thích hợp với những bệnh nhân mắc bệnh ở mức độ nhẹ và khởi phát, không thích hợp với người bệnh nặng.

Không được sử dụng rượu, bia, thuốc lá, thức ăn cay, nóng, chứa nhiều dầu mỡ trong suốt quá trình điều trị bệnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bài thuốc chữa bệnh tiêu hóa từ lá khôi tía