Lá khôi rất quen thuộc trong Đông y, có công dụng giảm can khí uất (nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày), bình can, tiêu độc, kháng khuẩn mạnh và chống dị ứng. Chủ trị đau dạ dày, viêm họng, nổi mề đay mẩn ngứa, ghẻ lở, dị ứng, thấp khớp...
Bài thuốc chữa trị bệnh tiêu hóa
Trị viêm loét dạ dày tá tràng: Để điều trị viêm loét dạ dày cần dùng: khổ sâm 16g, uất kim 8g, hương phụ 8g, lá khôi tía 20g, hậu phác 8g, bồ công anh 20g, cam thảo nam 16g. Đem các vị thuốc này sắc uống 1 lần/ ngày.
Trị chứng trướng bụng, ợ hơi, ợ chua, trào ngược: Nguyên liệu: Khôi tía, chút chít (mỗi loại 10gr); bồ công anh, nhân trần, khổ sâm (mỗi loại 12gr).
Thực hiện: Cho các nguyên liệu tán thành bột mịn, mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 30gr bột hòa với nước uống. Thực hiện cho đến khi hết liệu trình.
Chữa đau vùng thượng vị lan ra hai bên, thể trạng yếu: Nguyên liệu: Lá khôi tía (80gr); cam thảo (10gr); khổ sâm (12gr); bồ công anh (40gr)
Thực hiện: Các nguyên liệu rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, cho vào sắc với 400ml nước, đến khi nước chỉ còn 100ml thì tắt bếp, chia nước thuốc thành 2 phần uống trong ngày (nên uống khi đói bụng).
Chữa viêm hang vị dạ dày: Người bị viêm hang vị dùng lá khôi tía, lá dạ cẩm, cây chè dây và cây khổ sâm sắc chung uống hàng ngày.
Trị chứng đau dạ dày thể hoả uất: Nguyên liệu: Khôi tía (20gr); bố chính sâm (12gr); sa nhân, bán hạ, nam mộc hương (mỗi loại 10gr); trần bì (6gr); gừng (4gr).
Thực hiện: Cho các nguyên liệu vào sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang.
Lưu ý khi dùng lá khôi tía chữa bệnh dạ dày
Lựa chọn lá khôi không bị sâu bệnh; Rửa lá sạch sẽ trước khi sử dụng; cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng; Uống nước lá khôi kiên trì, tránh ngắt quãng.
Cách dùng cây khôi chữa bệnh dạ dày chỉ thích hợp với những bệnh nhân mắc bệnh ở mức độ nhẹ và khởi phát, không thích hợp với người bệnh nặng.
Không được sử dụng rượu, bia, thuốc lá, thức ăn cay, nóng, chứa nhiều dầu mỡ trong suốt quá trình điều trị bệnh.