Cây huyết dụ có tác dụng tán ứ định thống, lương huyết, chỉ huyết. Cây dùng để chữa gan, dạ dày, đường ruột. Ngoài ra cây huyết dụ còn được dùng trị lao phổi với ho thổ huyết, rong huyết, băng huyết, lậu huyết, kinh nguyệt ra quá nhiều, chữa chấn thương huyết ứ sưng tấy kiết lỵ ra máu, phong thấp, đau nhức xương, chấn thương bị sưng.
Cây quýt bông tác dụng chữa bệnh gan, chữa đau bụng, đau dạ dày.
Các vị thuốc này mọi người có thể sắc uống. Cụ thể, cây râu hùm 40g, cây cán cân 80g, cây đậu rừng 20g, cỏ liền an 20g, cây huyết dụ 20g, cây quýt bông 20g.
Thuốc được cho vào ấm, một thang dành cho một lần sắc, mỗi lần sắc với 1.000-1.200 ml nước đun sôi (thời gian sôi trong vòng 7 đến 10 phút), để nguội, sau đó uống thay nước hàng ngày.
Bã sắc lần 1 tiếp tục cho vào sắc lần 2, lượng nước cho vào sắc từ 700 đến 1.000 ml đun sôi trong thời gian 5 đến 7 phút, để nguội, uống thay nước hàng ngày. Tiếp tục thêm nước sắc lần 3. Một đợt dùng từ 10 đến 15 thang tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh.
Thuốc dùng cho người trên 18 tuổi trở lên. Trong quá trình đang dùng thuốc, mọi người không nên ăn chua cay, rượu, bia, thịt trâu, thịt bò, thịt dê, cá mè, cà muối, cua ốc.
Chuyên gia khuyên không nên dùng nước chè đặc, cà phê vì chúng có hàm lượng caffein gây kích ruột, khiến bệnh tái phát, thực hiện chế độ ăn chín uống sôi.
Chúng ta cần kiêng rượu bia hoàn toàn trong quá trình dùng thuốc cũng như đã khỏi bệnh, không nên dùng nước chè đặc, cà phê vì trong nước chè với cà phê có hàm lượng cafein gây ra tình trạng kích ruột làm cho bệnh tình rễ tái phát. Uống nước ấm nóng hàng ngày tránh nước lạnh, nước có đá lạnh gây tình trạng lạnh bụng.