Giáo dục quốc phòng

Báo Anh: Hé lộ nhân vật quyền lực "ngang ngửa" ông Zelensky

12/06/2024 06:28

Khi nhiệm kỳ của ông Zelensky đã kết thúc (theo luật định), giới chức chính phủ và quân đội Ukraine ngày càng lo ngại rằng Tổng thống của họ đang phụ thuộc quá nhiều vào ông Andriy Yermak.

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine – ông Andriy Yermak (ảnh: RT)

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine – ông Andriy Yermak (ảnh: RT)

Dẫn nguồn từ The Times (báo Anh), RT hôm 11/6 đưa tin, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine – ông Andriy Yermak – đang nắm quyền lực “dưới một người trên vạn người” ở Kiev.

Ông Andrey Yermak, 52 tuổi, được nhiều quan chức Ukraine mô tả là “cánh tay phải của Tổng thống Zelensky” và là “nhà môi giới quyền lực thực sự của Ukraine”, The Times viết.

Sau một loạt cuộc phỏng vấn với giới chức Ukraine, Maxim Tucker – cây bút của The Times – viết:

“Quyền lực của ông Yermak đã vượt qua tất cả quyền lực của các quan chức được bầu ở Ukraine, ngoại trừ Tổng thống”.

Một số quan chức Kiev còn mô tả ông Yermak là “nguyên thủ quốc gia trên thực tế” hoặc “Phó Tổng thống Ukraine”.

Theo The Times, việc Tổng Tư lệnh các Lực lượng vũ trang Ukraine – đại tướng Valerii Zaluzhnyi – bị sa thải hồi đầu năm 2024 và Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov bị sa thải hồi tháng 5/2024 có liên quan trực tiếp đến hành động của ông Yermak.

Một số quan chức quân sự Ukraine (giấu tên) nói với The Times rằng, ông Yermak đã giữ cho tướng Zaluzhnyi tránh Tổng thống Ukraine “càng xa càng tốt”. Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine coi tướng Zaluzhnyi là đối thủ chính trị.

“Mối lo ngại ngày càng lớn là ông Zelensky đang quá dựa dẫm vào số ít tiếng nói ủng hộ trong nước. Số lượng quan chức có thể tiếp cận trực tiếp với Tổng thống giảm đi còn đội ngũ thân cận của ông Yermak ngày càng tăng lên”, một quan chức Ukraine nói với The Times.

Một số nguồn tin ngoại giao ở Ukraine cũng phàn nàn rằng, ông Yermak kiểm soát hoàn toàn quyền tiếp cận Tổng thống Ukriane và thay vào đó, các đại sứ G7 hy vọng được gặp ông Zelensky đã chuyển sang làm việc với ông Yermak, theo The Times.

Bà Daria Kaleniuk – Giám đốc điều hành Trung tâm Hành động Chống tham nhũng Ukraine – nói: “Sai lầm lớn của ông Zelensky là giao quá nhiều quyền lực cho ông Yermak, người rõ ràng đam mê quyền lực”.

Văn phòng Tổng thống Ukraine đã bác bỏ thông tin của The Times, gọi đây là hành động “tấn công tuyên truyền” nhằm vào Kiev.

“Ông Yermak có phong cách làm việc thẳng thắn nhưng hiệu quả. Điều này đã mang lại thành công như Hội nghị thượng đỉnh hòa bình sắp được tổ chức tại Thụy Sĩ”, RT dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Theo cơ quan này, Tổng thống Zelensky mới là “người đưa ra mọi quyết định quan trọng” ở Ukraine.

Ông Yermak từng là nhà sản xuất phim truyền hình ở Ukraine, trước khi được ông Zelensky bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine từ ngày 11/2/2020.

Trong cuộc xung đột Nga – Ukraine, ông Yermak là thành viên của Bộ chỉ huy quân sự Kiev, cơ quan đưa ra những quyết định quan trọng về chiến lược hành động của quân đội Ukraine, theo RT.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Báo Anh: Hé lộ nhân vật quyền lực "ngang ngửa" ông Zelensky