Bảo đảm an toàn khi học sinh trở lại trường sau bão lớn

Hà Nguyên | 29/09/2022, 11:57
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngay sau khi bão số 4 tan, trong ngày 28/9, các trường học ở Đà Nẵng, Quảng Nam đã khẩn trương khắc phục hậu quả.

Nhiều trường học bị tốc mái, sập xà gồ

Nhiều trường học ở huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) bị thiệt hại nặng nề sau bão số 4 (Noru). Điểm trường An Thành của xã Duy Trung bị tốc toàn bộ ngói của 4 phòng học. Trường Tiểu học Duy Vinh bị bay toàn bộ tôn và sập xà gồ của 5 phòng học. Trường THCS Trần Cao Vân bị tốc mái toàn bộ 4 phòng chức năng của dãy nhà 2 tầng. Trường THCS Nguyễn Thành Hãn có 3 phòng học bị tốc mái. Khu nhà hiệu bộ của Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm bị sập toàn bộ xà gồ và bay hết mái tôn, máy móc thiết bị thiệt hại khá nhiều.

Ông Nguyễn Hữu Sáu – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Duy Xuyên cho biết: Trong ngày 28/9, các trường học đều ra quân dọn vệ sinh trường lớp, thu gom cây xanh ngã đổ, tôn, xà gồ để đảm bảo phong quang trường lớp. Hệ thống điện cũng được rà soát lại để đảm bảo an toàn khi học sinh đi học trở lại vào ngày 29/9.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm sẽ đi học trở lại đúng như lịch học của Sở GD&ĐT Quảng Nam do chỉ có phòng làm việc của khu nhà hiệu bộ bị ảnh hưởng. “Tạm thời, bộ phận hành chính, ban giám hiệu sử dụng các phòng chức năng để làm việc trong khi chờ được sửa chữa. Máy móc, thiết bị của trường cũng bị hư hỏng khá nhiều nên phải tính toán để trang bị mới” – ông Sáu thông tin.

Bảo đảm an toàn khi học sinh trở lại trường sau bão lớn ảnh 1

Trường THCS Nguyễn Lương Bằng (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) được đơn vị bộ đội hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão.

Riêng học sinh điểm trường An Thành chưa thể đến trường trở lại vào ngày 29/9. Ông Sáu cho biết, việc sửa chữa phải mất khá nhiều thời gian trong điều kiện khó tìm nhân công sau bão. Vì vậy, học sinh điểm trường An Thành cùng toàn bộ học sinh Trường THCS Nguyễn Thành Hãn sẽ đi học trở lại sớm nhất là vào đầu tuần tới. Trường THCS Trần Cao Vân và Tiểu học Duy Sơn chỉ bị bay mái ở các phòng bộ môn và chức năng nên học sinh sẽ đi học đúng với lịch học của toàn tỉnh Quảng Nam.

Trường THPT Hoàng Hoa Thám (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) bị tốc mái tôn và la phông 120m2 phòng thí nghiệm Hóa học. Thầy Phạm Tấn Ngọc Thụy – Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Toàn bộ máy móc thiết bị, hóa chất được nhà trường di chuyển đến nơi an toàn nên thiệt hại không đáng kể. Tuy nhiên, phải mất khoảng 1 tuần thì sự cố này mới có thể khắc phục được. Trong thời gian này, các tiết học ở phòng bộ môn phải tổ chức tại lớp. Giáo viên sẽ tiến hành thí nghiệm ảo và bù lại sau khi phòng bộ môn được sửa sang lại”.

Bảo đảm an toàn khi học sinh trở lại trường sau bão lớn ảnh 2

Trường THCS Trần Cao Vân (Duy Xuyên) bị tốc mái toàn bộ dãy 4 phòng chức năng.

Bảo đảm các điều kiện tổ chức bán trú

Ngày 29/9, học sinh Đà Nẵng trở lại trường sau gần 3 ngày nghỉ học để tránh bão. Sở GD&ĐT Đà Nẵng lưu ý các trường ở địa bàn thấp trũng, bị ngập lụt hoặc cơ sở vật chất bị ảnh hưởng, chưa kịp khắc phục đề xuất thời gian đi học lại phù hợp với tình hình thực tế.

Thiệt hại của các trường học ở Đà Nẵng chủ yếu là sập tường rào, đổ cây xanh, sập nhà để xe. Riêng Trường Tiểu học Trưng Nữ Vương (quận Liên Chiểu) bị tốc 25m2 mái tôn nhà bếp. Tuy nhiên, do nhà trường không tổ chức bán trú cho học sinh nên các hoạt động vẫn diễn ra bình thường.

Ông Nguyễn Thanh Lịch – Trưởng phòng GD&ĐT Liên Chiểu thông tin: “Kết quả khảo sát đầu năm học của nhà trường, chưa tới 40 phụ huynh có nguyện vọng cho con tham gia bán trú tại trường. Hơn nữa, địa điểm nhà bếp hiện nay sẽ được bàn giao mặt bằng để xây dựng dãy nhà gồm 6 phòng nên trong năm học này, nhà trường tạm thời không tổ chức bán trú”.

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam), trong ngày 28/9, giáo viên nhà trường đã tập trung vệ sinh bể chứa nước, các phòng ở và nhà vệ sinh để đón học sinh trở lại trường. Từ chiều 26/9, nhiều phụ huynh đã đến trường đón học sinh trở về nhà để tránh bão nên nhà trường cho toàn bộ học sinh rời khu nội trú.

“Sau vụ sạt lở núi đầy ám ảnh vào tháng 10/2020, phụ huynh nghe chuẩn bị bão là đến trường xin đón con về nhà ngay” – thầy Hiệu trưởng Bùi Quang Ngọc kể. Cùng với việc dọn dẹp vệ sinh trường lớp, đặc biệt là phòng ở của học sinh và khu vực nhà bếp, các giáo viên của trường còn đi vận động trò trở lại trường.

Tuy không bị ảnh hưởng nhiều bởi cơn bão số 4 nhưng Phòng GD&ĐT Nam Trà My lưu ý các trường phải chú trọng hướng dẫn cho học sinh khi qua sông, suối, đề phòng nước lũ dâng hoặc sạt lở đất. Với học sinh nhỏ tuổi, nếu không có phụ huynh hoặc người giám hộ thì không để trẻ tự về nhà khi thời tiết diễn biến bất thường.

Một số trường tiểu học ở vùng ven của thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) vẫn chưa có điện, nước nên tạm thời, học sinh nghỉ học hết ngày 29/9. Ông Nguyễn Văn Lộc, Trưởng phòng GD&DDT Tam Kỳ thông tin, tuy không thiệt hại đáng kể nhưng một số trường vẫn bị bay mái, sập la phông, đang bị cắt điện, nước. Vì vậy, phòng GD&ĐT và ban giám hiệu các trường thống nhất khi đã khắc phục hoàn toàn, đảm bảo đủ điều kiện tổ chức bán trú thì học sinh sẽ trở lại trường. Chính quyền địa phương phối hợp với nhà trường tập trung lực lượng và phương tiện khẩn trương sửa chữa để đảm bảo an toàn khi học sinh đi học trở lại.

Bài liên quan
Chú trọng công tác bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT, công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi được các địa phương đặc biệt quan tâm.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bảo đảm an toàn khi học sinh trở lại trường sau bão lớn