Tương tự là một cửa hàng bún thang trên đường Cầu Gỗ. Bún thang là một trong những món ăn hấp dẫn của Việt Nam, nhưng ít được biết đến hơn phở – món ăn đã nổi tiếng khắp thế giới.
Và một lần nữa, phần lớn việc nấu nướng (và ăn uống) diễn ra trên vỉa hè. Những sợi bún được chan nước dùng đậm đà, đi kèm với trứng, thịt gà, hành tây, rau thơm, tôm khô, củ cải dầm - được xếp thành một bức tranh tuyệt đẹp trên nền màu trắng của sợi bún. Và sau đó là gia vị không thể thiếu: mắm tôm.
Gần cuối thời gian lưu lại ở Hà Nội, chúng tôi đã tìm đến Chả cá Lã Vọng. Tại nhà hàng, cá được nấu trên chảo ngay tại bàn với nghệ, rau thơm, hành lá và mắm tôm. Một lần nữa, món ăn ngon hơn bất kỳ phiên bản nào chúng tôi đã ăn ở các nhà hàng.
Sau Hà Nội, chúng tôi di chuyển về phía nam đến Đà Nẵng. Sau khi đi dạo quanh khu phố cổ, chúng tôi bắt taxi đến bãi biển Cửa Đại và dùng bữa tại một nhà hàng bên bãi biển, mà tôi cho rằng nó là nhà hàng tốt nhất thế giới.
Người phục vụ nói với chúng tôi rằng con cá đang được nước ngoài hiên là do cha anh đánh bắt.
Chúng tôi quay lại vào ngày hôm sau (và ngày hôm sau nữa), ăn bữa tối gồm nghêu nướng, và cá nướng bọc lá chuối.
Những gì chúng tôi được phục vụ trên bãi biển chính xác không phải là thức ăn đường phố, bởi vì không có bất kỳ con phố nào. Nhưng đó là một nhà hàng không có gì che giấu: Việc nấu nướng diễn ra ở nơi chúng tôi có thể nhìn thấy, trên vỉ nướng và ngọn lửa trần.
Cũng như những món ăn lấy cảm hứng từ đường phố tuyệt vời khác mà chúng tôi tìm thấy ở Việt Nam, bí quyết nằm ở sự tận tâm với sự kết hợp tinh tế và phức tạp của các nguyên liệu, cũng như phương thức chế biến truyền thống ẩm thực của đường phố.