Học đường

Bảo vệ học sinh, sinh viên trên môi trường mạng: Mùa Hè không màn hình

Phượng Vũ 27/07/2026 11:11

Thay vì dành phần lớn thời gian cho điện thoại và mạng xã hội, nhiều học sinh ở Hà Tĩnh đã tìm đến thư viện trong dịp hè để tự học và khám phá tri thức.

Thư viện Trường Tiểu học Phúc Trạch (xã Phúc Trạch, Hà Tĩnh) mở cửa “xuyên” hè đón học sinh.
Thư viện Trường Tiểu học Phúc Trạch (xã Phúc Trạch, Hà Tĩnh) mở cửa “xuyên” hè đón học sinh.

Từ thư viện tỉnh đến thư viện trường học, những không gian đọc thân thiện đang trở thành điểm đến bổ ích, góp phần hình thành thói quen đọc sách và giảm thời gian sử dụng thiết bị số.

Không gian thu hút học sinh dịp hè

Ngay từ những ngày đầu hè, Thư viện tỉnh Hà Tĩnh (số 17 Đại lộ Xô Viết, phường Thành Sen) trở nên nhộn nhịp hơn hẳn khi lượng học sinh đến đọc sách tăng rõ rệt. Từ sáng sớm đến chiều muộn, nhiều em đã có mặt tại các phòng đọc để học bài, tìm tài liệu hoặc lựa chọn những cuốn sách yêu thích. Khu vực dành cho thiếu nhi luôn kín chỗ, trong khi phòng đọc tổng hợp cũng thu hút đông đảo học sinh THCS, THPT đến ôn tập.

Không gian yên tĩnh, các phòng đọc được bố trí gọn gàng cùng nguồn sách phong phú đã giúp thư viện trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều học sinh trong kỳ nghỉ. Tiếng lật sách, những lời trao đổi nhỏ giữa các em tạo nên một bầu không khí học tập nhẹ nhàng, khác hẳn với sự sôi động của những khu vui chơi dịp hè.

Em Nguyễn Minh Khang, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Nam Hà (phường Thành Sen), cho biết vào những ngày nghỉ, em thường cùng em trai đến thư viện học bài và đọc sách. “Ở đây yên tĩnh nên em dễ tập trung hơn. Học xong, em thường đọc truyện hoặc sách kỹ năng sống để thư giãn. Thư viện có nhiều sách lắm, lần nào đến em cũng tìm được sách mới để đọc”, Khang chia sẻ.

Không chỉ học sinh, nhiều phụ huynh cũng lựa chọn đưa con đến Thư viện tỉnh Hà Tĩnh trong dịp hè. Vào mỗi buổi chiều, những dãy bàn đọc kín chỗ, có không ít phụ huynh kiên nhẫn ngồi chờ con đọc sách hoặc tranh thủ lựa chọn sách cùng các em.

Chị Cẩm Hương (phường Trần Phú) cho biết, trung bình mỗi tuần chị đưa hai con đến thư viện khoảng 3 buổi. Do công việc bận rộn, chị không có nhiều thời gian quản lý con trong kỳ nghỉ hè, vì vậy, thư viện trở thành địa điểm được gia đình tin tưởng lựa chọn.

“Không gian ở đây an toàn, yên tĩnh, có nhiều sách phù hợp với lứa tuổi. Thay vì ở nhà cầm điện thoại hoặc xem tivi quá nhiều, các cháu có thêm một nơi để đọc sách, tự học và gặp gỡ bạn bè. Sau một thời gian, tôi thấy các con chủ động tìm sách để đọc hơn, vốn từ cũng phong phú hơn và hạn chế sử dụng điện thoại”, chị Hương chia sẻ.

Theo chị Hương, điều khiến chị hài lòng là thư viện không chỉ có sách, mà còn thường xuyên giới thiệu sách mới, bố trí khu đọc riêng cho thiếu nhi và tạo ra một môi trường học tập nghiêm túc nhưng gần gũi. Chị mong muốn thời gian tới thư viện sẽ tổ chức thêm các hoạt động kể chuyện theo sách, hướng dẫn kỹ năng đọc và những sân chơi dành cho học sinh trong dịp hè.

mua-he-khong-man-hinh-2.jpg
Không gian đọc sách tại phòng đọc Thư viện tỉnh Hà Tĩnh.

Theo thống kê, trung bình mỗi tháng thư viện tỉnh phục vụ khoảng 3.000 - 4.000 lượt bạn đọc. Riêng trong dịp hè, mỗi ngày có khoảng 400 - 500 lượt người đến đọc và mượn sách. Để tạo thuận lợi cho người dân, thư viện duy trì mở cửa phục vụ cả ngày vào cuối tuần, nhờ đó học sinh và phụ huynh có thêm điều kiện đến đọc sách, tra cứu tài liệu.

Chị Nguyễn Thị Mậu - nhân viên thư viện, cho biết vào các buổi chiều, lượng bạn đọc tăng khá cao. “Có những thời điểm phòng đọc gần như kín chỗ. Khi bạn đọc quá đông, chúng tôi phải bổ sung thêm bàn ghế để phục vụ. Thư viện cũng duy trì mở cửa cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật để đáp ứng nhu cầu của người dân”, chị Mậu cho biết.

Từ đầu năm 2026 đến nay, Thư viện tỉnh Hà Tĩnh đã cấp mới hơn 600 thẻ bạn đọc, phục vụ gần 20.000 lượt người. Nhằm đáp ứng nhu cầu, hằng năm thư viện bổ sung thêm hàng nghìn đầu sách mới, đồng thời xây dựng nhiều góc đọc dành riêng cho thiếu nhi. Nhờ đó, thư viện ngày càng thu hút đông đảo học sinh và người dân đến đọc sách.

Không chỉ đầu tư nguồn sách, thư viện còn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong hoạt động phục vụ bạn đọc. Thông qua mã QR và nền tảng thư viện số, bạn đọc có thể tra cứu, khai thác hơn 700 đầu sách điện tử ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhiều đầu sách mới cũng thường xuyên được giới thiệu trên website, fanpage và các nền tảng mạng xã hội của thư viện.

Bên cạnh phục vụ tại chỗ, Thư viện tỉnh Hà Tĩnh còn xây dựng và làm mới các tủ sách tại trường học, khu dân cư, điểm sinh hoạt cộng đồng; đồng thời duy trì hoạt động luân chuyển sách giữa các đơn vị nhằm làm phong phú nguồn tài liệu. Với hơn 300 nghìn bản sách, thư viện thường xuyên tổ chức những chuyến xe thư viện lưu động đưa sách đến trường học, vùng sâu, vùng xa, tạo điều kiện để học sinh và người dân được tiếp cận sách.

mua-he-khong-man-hinh-3.jpg
Ngoài đọc sách, nhiều học sinh tranh thủ ôn tập, học bài tại Thư viện tỉnh Hà Tĩnh trong những ngày nghỉ hè.

Mở cửa thư viện trường học

Không chỉ thư viện tỉnh, nhiều trường học trên địa bàn Hà Tĩnh cũng mở cửa thư viện trong dịp hè để phục vụ học sinh.

Những ngày đầu hè, Thư viện Trường Tiểu học Phúc Trạch (xã Phúc Trạch) đón khá đông học sinh đến đọc sách. Ba buổi mỗi tuần, thư viện mở cửa để học sinh đến đọc sách, tham gia các hoạt động trải nghiệm và giao lưu cùng bạn bè.

Em Trần Thị Hà Vi - học sinh lớp 4, cho biết em rất thích đến thư viện vì ngoài đọc sách còn được tham gia nhiều trò chơi và hoạt động tập thể. “Năm nay, nhà trường mở cửa thư viện sớm nên chúng em có nhiều thời gian đọc sách hơn. Em cũng được gặp các bạn và tham gia nhiều hoạt động mà trong năm học không có nhiều thời gian”, Hà Vi chia sẻ.

Ông Lê Bính Thìn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phúc Trạch, cho biết trong thời gian nghỉ hè, nhiều gia đình không có điều kiện quản lý con cả ngày. “Việc duy trì mở cửa thư viện giúp học sinh có thêm một điểm đến bổ ích, vừa đọc sách, vừa tham gia các hoạt động trải nghiệm và giao lưu với bạn bè. Đây cũng là giải pháp góp phần hạn chế tình trạng các em dành quá nhiều thời gian cho điện thoại, trò chơi điện tử và mạng xã hội”, ông Thìn cho biết.

Theo ông Thìn, nhà trường đang phối hợp luân chuyển sách giữa các trường, khuyến khích học sinh mang sách đến trao đổi, đồng thời lựa chọn nhiều đầu sách về kỹ năng sống, phòng chống đuối nước, an toàn trên môi trường mạng và kỹ năng tự bảo vệ bản thân để giới thiệu đến học sinh trong dịp hè.

“Mục tiêu của nhà trường không chỉ là hình thành thói quen đọc sách, mà còn giúp học sinh biết lựa chọn thông tin, sử dụng Internet an toàn và có thêm những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống”, ông Thìn nói.

Tại xã Hương Đô, Thư viện Trường Tiểu học Lộc Yên cũng mở cửa từ đầu tháng 6. Ngoài học sinh của trường, nhiều trẻ em trên địa bàn cũng tìm đến đọc sách trong dịp hè.

Nếu trong năm học, học sinh chủ yếu tìm đọc sách giáo khoa và tài liệu học tập thì vào dịp hè, các đầu sách thiếu nhi, sách khám phá, kỹ năng sống được các em lựa chọn nhiều hơn. Theo đại diện nhà trường, hoạt động thư viện hè được tổ chức theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh. Bên cạnh việc mở cửa thư viện, nhà trường còn tạo điều kiện để trẻ em trên địa bàn đến đọc sách, tìm hiểu kiến thức và tham gia các hoạt động trải nghiệm.

Điểm đáng chú ý là nhiều nhà trường đã lựa chọn các đầu sách về phòng, chống đuối nước, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, sử dụng Internet an toàn, ứng xử trong gia đình và cộng đồng để giới thiệu tới học sinh.

Thông qua việc đọc sách, các em không chỉ có thêm kiến thức, mà còn được trang bị những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Trong bối cảnh các thiết bị điện tử ngày càng thu hút trẻ em, việc nhiều học sinh lựa chọn đến thư viện trong dịp hè là một tín hiệu tích cực. Những không gian đọc thân thiện tại thư viện tỉnh và các trường học đang góp phần hình thành thói quen đọc sách, tạo môi trường học tập, vui chơi an toàn và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/bao-ve-hoc-sinh-sinh-vien-tren-moi-truong-mang-mua-he-khong-man-hinh-post785323.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/bao-ve-hoc-sinh-sinh-vien-tren-moi-truong-mang-mua-he-khong-man-hinh-post785323.html
Bài liên quan
Bảo vệ học sinh, sinh viên trên môi trường mạng: Dựng hành lang pháp lý phù hợp
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng cần nghiên cứu xây dựng quy định pháp luật nhằm quản lý việc trẻ em tiếp cận mạng xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bảo vệ học sinh, sinh viên trên môi trường mạng: Mùa Hè không màn hình