Bắt tay - ôm hôn - tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể F0 mới coi là F1

T/h | 30/12/2021, 09:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thay vì gặp thoáng qua, bắt tay - ôm hôn - tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể F0 mới coi là F1.

Quyết định ngày 29/12 của Bộ Y tế điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19 đã điều chỉnh tất cả các định nghĩa trước đây về ca nghi ngờ, F0, F1.

Theo hướng dẫn này, ca bệnh nghi ngờ là người có tiếp xúc gần với F0 và có ít nhất 2 biểu hiện lâm sàng gồm sốt, ho, có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính, có yếu tố dịch tễ (có mặt trên phương tiện giao thông, cùng tham dự sự kiện, nơi làm việc, lớp học) với F0 đang trong thời kỳ lây truyền, người ở/đến từ khu vực có dịch.

covid.jpg
Bắt tay - ôm hôn - tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể F0 mới coi là F1

Trong hướng dẫn này, Bộ Y tế cho biết "F0 đang trong thời kỳ lây truyền" là 2 ngày trước khi khởi phát bệnh hoặc 2 ngày trước khi lấy mẫu đến khi xét nghiệm âm tính hoặc chỉ số tải lượng virus dưới 30.

Với ca bệnh xác định (F0), Bộ Y tế cho phép dùng kết quả test nhanh để xác định.

Với F1, hướng dẫn này cho biết chỉ người tiếp xúc gần trong vòng 2m mà không đeo khẩu trang trong không gian hẹp và kín tối thiểu 15 phút, hoặc có bắt tay, chạm vào da, cơ thể, ôm, hôn F0, hoặc chăm sóc, thăm khám F0 trong thời kỳ lây truyền mà không sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân mới được coi là F1.

Hướng dẫn này thay đổi và định nghĩa rõ ràng hơn về ca nghi ngờ, F0, F1.

Bài liên quan
CDC Hà Nội nêu 2 lý do chưa áp dụng cách ly F1, điều trị F0  tại nhà
Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) cho biết, quan điểm của thành phố Hà Nội là vẫn kiên định giữ nguyên việc cách ly tập trung F1 và việc điều trị tập trung F0.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắt tay - ôm hôn - tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể F0 mới coi là F1