CDC Hà Nội nêu 2 lý do chưa áp dụng cách ly F1, điều trị F0 tại nhà

PV | 09/11/2021, 13:39
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) cho biết, quan điểm của thành phố Hà Nội là vẫn kiên định giữ nguyên việc cách ly tập trung F1 và việc điều trị tập trung F0.

Hà Nội giữ nguyên việc cách ly F1 và điều trị F0 tập trung

Những ngày gần đây, tại Hà Nội ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Thành phố cũng liên tục xuất hiện những ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây.

Thành phố ghi nhận nhiều ổ dịch mới, nhiều trường hợp không rõ nguồn lây, không triệu chứng… có ý kiến cho rằng Hà Nội nên có phương án cho cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 triệu chứng nhẹ tại nhà.

Trước câu hỏi vì sao Hà Nội chưa áp dụng cách ly F1 tại nhà,  ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội nhận định: “Quan điểm của thành phố Hà Nội là giữ nguyên việc cách ly tập trung F1 và việc điều trị tập trung F0. Đặc thù của Hà Nội khác các tỉnh”.

Lý giải cụ thể, Phó Giám đốc CDC Hà Nội nêu, thứ nhất, Hà Nội vẫn đủ nguồn lực để tổ chức cách ly tập trung với số lượng như hiện nay. Khi số lượng gia tăng đến mức độ nào đó mới tính đến việc tại nhà.

Hà Nội đặc thù đất chật người đông không đảm bảo đủ an toàn khi cách ly tại nhà. F0 nhẹ không triệu chứng cũng vẫn điều trị tập trung, ông Tuấn lý giải nguyên nhân thành phố chưa áp dụng việc cách ly tại nhà đối với F1 và F0 có triệu chứng nhẹ.

Theo Phó giám đốc CDC Hà Nội, tới đây thành phố sẽ không đưa những trường hợp F0 không triệu chứng vào bệnh viện điều trị tập trung mà sẽ thành lập trạm y tế lưu động.

Việc lập trạm y tế lưu động tại các địa phương cũng tương tự điều trị tại nhà. Bởi các trạm y tế lưu động này không cố định, không điều trị tập trung. Các quận, huyện, xã, phường đều phải có các địa điểm để điều trị cho F0 không triệu chứng. Hiện nay số cơ sở cách ly tập trung của Hà Nội vẫn chứa được khoảng 60.000-70.000 F1 trở lên. Đến khi toàn thành phố khoảng hàng trăm nghìn trường hợp F1 trở lên mới tính đến phương án cách ly tại nhà, ông Tuấn cho biết thêm.

Bên cạnh đó, Phó giám đốc CDC Hà Nội cho rằng, việc thành phố mở cửa để phát triển kinh tế xã hội sẽ xác định và đối diện với việc xuất hiện nhiều ca bệnh. Trong những ngày tới, có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều ổ dịch mới bởi nhiều người bệnh có lịch trình di chuyển nhiều nơi, phức tạp không xác định hết được nguồn lây.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, hiện việc cách ly người từ vùng dịch về đã có quy định của Bộ Y tế, Hà Nội và các địa phương cũng thực hiện theo quy định này.

Hà Nội cần lên phương án cách ly tại nhà khi đủ điều kiện về phòng ốc và các điều kiện khác theo quy định của Bộ Y tế, nhằm tạo điều kiện cho người dân về tinh thần và vật chất, PGS.TS Trần Đắc Phu bày tỏ quan điểm.

"Hiện tại, dịch vẫn diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều F0 thì sẽ có nhiều F1, thành phố cũng phải tính đến phương án cách ly tại nhà mới có thể thích ứng được với điều kiện hiện nay, đồng thời còn tránh lây chéo trong khu cách ly", nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nêu.

Trước lo ngại cách ly tập trung có thể gây ra nhiều hệ luỵ về mặt tinh thần cũng như gánh nặng cho cơ sở vật chất, có nên để cho người dân lựa chọn việc cách ly hay không? PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, việc này cần phải hài hòa, trong trường hợp đồng ý cho người dân lựa chọn việc cách ly thì phải đảm bảo được yêu cầu của điều kiện cách ly của Bộ Y tế mới xem xét cách ly tại nhà.

"Nếu không có đủ điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo cách ly tại nhà, không gian chật chội, dễ có nguy cơ lây lan cho gia đình, cộng đồng vẫn cần cách ly tập trung. Chúng ta phải hết sức hài hòa giữa lợi ích cá nhân và lợi ích của cộng đồng và đảm bảo kiểm soát được phòng, chống dịch, không để lây lan dịch bệnh", ông Phu khẳng định.

Bài liên quan
Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội được đến trường
Ngày hôm nay (8/11), gần 4.000 học sinh cuối cấp THCS ở huyện Ba Vì (Hà Nội) được đến trường học trực tiếp sau thời gian dài học trực tuyến.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
CDC Hà Nội nêu 2 lý do chưa áp dụng cách ly F1, điều trị F0 tại nhà